A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Warren Buffett: Chìa khóa giúp tôi thành công chỉ ‘gói gọn’ trong 1 từ

Warren Buffett là huyền thoại của giới đầu tư. Ông là người đàn ông được toàn bộ giới kinh doanh trên thế giới ngưỡng mộ. Nhưng để có được thành công như ngày hôm nay, bí quyết của vị tỷ phú lại rất đơn giản.

 

Warren Buffett: Chìa khóa giúp tôi thành công chỉ ‘gói gọn’ trong 1 từ - Ảnh 1.

 

Một doanh nhân đại tài

Warren Buffett có tên đầy đủ là Warren Edward Buffett, một ông trùm kinh doanh, một nhà đầu tư và được mệnh danh là “nhà hiền triết xứ Omaha”. Ông sinh ngày 30/8/1930 tại vùng Omaha, tiểu bang Nebraska, Mỹ. Hiện tại, Buffett đang là Chủ tịch, CEO và cũng là cổ đông lớn nhất tại công ty đa quốc gia Berkshire Hathaway.

Warren Buffett: Chìa khóa giúp tôi thành công chỉ ‘gói gọn’ trong 1 từ - Ảnh 2.

Tỷ phú Warren Buffett

Theo ước tính của Forbes, Warren Buffett hiện đứng thứ 5 trong danh sách tỷ phú thế giới với khối tài sản lên tới 118 tỷ USD. Còn theo thống kê theo thời gian thực, tài sản của ông đang ở mức 100,2 tỷ USD.

Chìa khóa mở cánh cửa thành công

Trong bộ phim tài liệu Becoming Warren Buffett của đài HBO, khán giả đã được chứng kiến khung cảnh mang tính biểu tượng và có giá trị đến thời nay. Khi được yêu cầu viết ra giấy về điều mà vị tỷ phú cho là yếu tố quan trọng nhất đóng góp vào thành công của mình, ông đã viết ra 1 từ duy nhất, đó là “tập trung”.

Từ này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại được nhiều thiên tài thế giới coi trọng. Theo thống kê, thế giới đã ghi nhận rất nhiều người thành công cho rằng sự tập trung, kiên quyết theo đuổi một mục tiêu duy nhất đến cùng chính là yếu tố then chốt giúp họ có được khối tài sản “khủng”.

Dù trên thực tế, thước đo thành công của mỗi người theo từng thời kỳ là khác nhau. Trong quá khứ, những người sống ở thời phục hưng được cho là thành đạt khi họ khám phá ra những điều mới mẻ cho thế giới hoặc có một lượng kiến thức sâu rộng.

Nhưng ngày nay, con người thường lấy khối tài sản hoặc coi người giỏi nhất trong những người giỏi nhất của một cộng đồng là thước đo thành công.

Tuy nhiên, dù ở bất kỳ thời kỳ nào, tiêu chuẩn nào thì “tập trung” vẫn là yếu tố quyết định tới sự thành bại của một con người. Vậy làm cách nào để giữ được sự tập trung và rèn luyện nó. Bước đầu, bạn cần đặt ra mục tiêu hoặc đích đến cụ thể.

Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu trở thành triệu phú khi 40 tuổi. Sau đó, bước tiếp theo là lập kế hoạch cho từng cột mốc để đạt được đích đến đó. Đặc biệt, giai đoạn này bạn cần tập trung để không đi chệch hướng khỏi kế hoạch đã định ra cho đến khi đạt được đích đến cuối cùng.

Tập trung vào con đường của riêng bạn

Warren Buffett: Chìa khóa giúp tôi thành công chỉ ‘gói gọn’ trong 1 từ - Ảnh 3.

 

Warren Buffett được coi là huyền thoại. Ông có rất nhiều hướng đi để lựa chọn, nhưng ông nói rằng bản thân đã không đi theo con đường của những người khác mà lựa chọn tập trung vào mục tiêu của mình.

Vị tỷ phú luôn lựa chọn những loại hình kinh doanh mà mình nắm rõ cũng như chỉ đưa ra quyết định đầu tư nếu cảm thấy cần thiết. Ông thực hiện rất ít “giao dịch”, hạn chế đưa ra các quyết định “đầu tư” vô tội vạ mà tập trung vào một vài mục tiêu có lợi nhất cho mình.

Con người đang sống trong một xã hội hành động, nhưng sự tập trung không chỉ là “chú tâm 100%” vào mục tiêu và hành động nó. Tập trung còn thể hiện ở việc bạn phải thực sự hiểu những gì bạn đang làm hiện tại và dự định trong tương lai.

Trong cuộc sống hiện tại, có rất nhiều điều khiến con người xao lãng khỏi mục tiêu của mình. Nếu cảm thấy bản thân đang chệch hướng, hãy loại bỏ các hoạt động gây mất thời gian mà không đem về hiệu quả.

Khi đang thực hiện một bước trong bảng kế hoạch, hãy tự hỏi rằng liệu việc đó có đem lại lợi ích cuối cho mình hay không? Nếu câu trả lời là không, hãy bỏ ngay. Nếu câu trả lời là có, hãy chắc chắn rằng đó là việc cần làm nhất và không có gì có thể ảnh hưởng đến nó.

Chính sự tập trung đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay. Nếu áp dụng chìa khóa này và kiên trì, người bình thường cũng có thể sớm đạt được thành tựu.

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan