A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Siêu bão Mawar có thể suy yếu nhanh hơn dự kiến

Siêu bão Mawar có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhanh hơn dự kiến - theo dự báo của PAGASA.

Theo cập nhật mới nhất vào trưa ngày 30.5 của Cơ quan Dịch vụ Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), siêu bão Mawar vẫn duy trì sức mạnh và hiện đang di chuyển về phía Tây - Tây Bắc trên khu vực Batanes.

Theo đó, lượng mưa được dự báo vào khoảng 50-100mm kèm theo cảnh báo về lũ lụt, sạt lở đất ở một số khu vực có nguy cơ cao.

Dưới ảnh hưởng của siêu bão Mawar và gió mùa Tây Nam tăng cường, PAGASA vẫn cảnh báo sẽ có gió giật trên biển ở vùng biển Bắc Luzon, vùng biển phía đông Trung Luzon, vùng biển Nam Luzon và vùng biển Visayas.

Siêu bão Mawar từ vệ tinh ngày 30.5. Ảnh: PAGASA

Siêu bão Mawar từ vệ tinh ngày 30.5. Ảnh: PAGASA

Bên cạnh đó, siêu bão Mawar được dự báo sẽ di chuyển chậm từ hôm nay đến ngày mai khi chuyển hướng về phía Bắc trên vùng biển phía đông Batanes.

Sau đó, bão sẽ tăng tốc dần theo hướng Bắc - Đông Bắc vào ngày 1.5 và theo hướng Đông Bắc vào ngày 2.5, đưa tâm bão vượt qua vùng biển phía Đông Nam quần đảo Ryukyu. Siêu bão Mawar có thể rời khỏi khu vực theo dõi của Philippines trong 2-3 ngày tới.

Theo dự báo, siêu bão Mawar sẽ suy yếu dần trong 5 ngày tới do nước biển lạnh hơn. Siêu bão có thể giảm cấp vào cuối thứ Năm hoặc đầu thứ Sáu, rồi trở thành áp thấp nhiệt đới vào cuối tuần này. Tuy nhiên, do mức độ ảnh hưởng của không khí khô xâm nhập, siêu bão Mawar cũng có thể suy yếu nhanh hơn dự kiến.

Để chuẩn bị cho siêu bão Mawar, giới chức Philippines đã sơ tán hàng trăm người dân, đóng cửa trường học, văn phòng.

Trước khi đổ bộ vào Philippines, bão Mawar là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm đổ bộ vào đảo Guam, làm hư hỏng nhiều xe ôtô, nhà cửa và hệ thống điện.

“Những cơn bão, động đất và thiên tai này đã là một phần trong cuộc sống của chúng tôi” - Phó Thống đốc Batanes (Philippines) Ignacio Villa nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan