A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thời tiết bất thường: Đông Bắc Bộ mưa to, Tây Bắc Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo mưa dông diện tại Hà Nội và khu vực Đông Bắc Bộ. Đồng thời, trung tâm cũng đưa ra cảnh báo nắng nóng tại các địa phương ở khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trung tâm cho biết, đêm qua và sáng nay (24/5), ở phía Đông Bắc Bộ, Nam Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 23/5 đến 8 giờ ngày 24/5 có nơi trên 60mm như: Đại Từ (Thái Nguyên) 180.6mm, Bắc Quang (Hà Giang) 159mm, Thanh Trì (Hà Nội) 133.6mm, Phù Yên (Sơn La) 104.4mm, Phan Thiết (Tuyên Quang) 104mm, Văn Lãng (Lạng Sơn) 92mm, Tam Sơn (Hà Giang) 89.2mm, Chợ Mới (Bắc Kạn) 88.8mm, Mai Châu (Hòa Bình) 76.8mm, Quan Hóa (Thanh Hóa) 65.6mm, Châu Thuận (Nghệ An) 74.4mm,...

Đông Bắc Bộ mưa lớn.

Đông Bắc Bộ mưa lớn.

Trung tâm dự báo, từ chiều tối ngày 24/5 đến sáng ngày 25/5, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Chiều tối và tối ngày 24/5, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều tối và tối ngày 24/5 ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Cảnh báo nắng nóng tại Tây Bắc Bộ và Trung Bộ

Ngày hôm qua (23/5), ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ như: Mường La (Sơn La) 42.5 độ, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 41.6 độ, Tương Dương (Nghệ An) 42.1 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%.

Tây Bắc Bộ nắng nóng gay gắt

Tây Bắc Bộ nắng nóng gay gắt

Ngày 24/5, các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-65%.

Trung tân cảnh báo, từ ngày 25/5 khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La nắng nóng kết thúc; khu vực Hà Tĩnh đến Phú Yên nắng nóng dịu dần.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan