A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Genesis ngừng cho vay và rút tiền, đế chế tiền số 10 tỷ USD bị nghi ngờ sắp phá sản

Trong lĩnh vực tiền số, DCG khá nổi tiếng.

Việc tạm ngừng rút tiền tại nhà môi giới tiền số Genesis trong bối cảnh khủng hoảng tiền số lan rộng đã hướng sự chú ý không mong muốn nhắm vào Barry Silbert – người đàn ông đang nắm giữ “ngai vàng” đế chế Digital Currency Group (DCG).

Silbert vốn là người khá kín tiếng, ông hiếm khi phỏng vấn báo chí hay nói tại những hội nghị về tiền số trong ngành. Ông thành lập nên DCG vào năm 2015. Năm ngoái, giá trị của DCG đã đạt 10 tỷ USD sau khi bán ra 700 triệu mà các nhà đầu tư dẫn đầu là Softbank. DCG có 66 nhân viên tính tới đầu tháng 11 và có hơn 200 công ty trong danh mục.

Độ phủ của DCG rất lớn: Ngoài công ty cho vay Genesis, họ cũng kiểm soát công ty quản lý tài sản Grayscale Investment – cung cấp quỹ tiền số lớn nhất thế giới. DCG cũng là công ty mẹ của nhà cung cấp dịch vụ đào tiền số Foundry Digital, chủ quản của tờ Coidesk và sàn giao dịch Luno. DCG từ chối yêu cầu phỏng vấn từ Bloomberg.

Trong lĩnh vực tiền số, DCG khá nổi tiếng. Danh mục của công ty này qua các năm gồm mọi thứ từ các sàn giao dịch như Coinbase tới nhà sản xuất phần cứng Ledger đến ngân hàng tập trung vào tiền số Silvergate.

“Họ có một thỏa thuận khá lớn trong lĩnh vực tiền số”, theo Wilfired Daye – CEO của Securitize Capital – công ty quản lý tài sản kỹ thuật số. “Họ hiện diện ở khắp mọi nơi”.

Với việc Genesis tạm dừng hoạt động rút tiền, sức khỏe tài chính của DCG trở thành câu hỏi lớn, nhất là sau cú sốc của sàn FTX và cựu CEO Sam Bankman-Fried. Genesis được xem là “vương miện” trong vương quốc của Silbert, xây dựng bản thân thành một trong những công ty môi giới lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới, cho phép các quỹ và các nhà tạo lập thị trường mượn tiền hoặc tiền số để tăng cường những giao dịch của họ.

Silbert lần đầu tiên mua Bitcoin vào năm 2012 khi ngành công nghiệp này mới chỉ ở thủa ban đầu. Ông khởi nghiệp công ty cùng với các đối tác mà tất cả sau này đều trở thành những ngôi sao sáng trong giới tiền số. Một số cái tên có thể kể đến như Michael Moro – người rời vị trí CEO Genesis vào tháng 8 hay Ryan Silkis – đồng sáng lập Messari và Meltem Demirors – Giám đốc chiến lược CoinShares.

Grayscale hầu như không bị tổn thương vì những biến động mới nhất – công ty đã nhanh chóng nói vào ngày thứ 4 rằng các sản phẩm của họ vẫn đang chạy như bình thường. Dù vậy, công ty quản lý tài sản này đang đối phó với chính những vấn đề của bản thân. Quỹ Bitcoin Grayscale Bitcoin Trust trị giá 10,7 tỷ USD hiện đang giao dịch ở mức giảm kỷ lục khi giá đồng tiền số này biến động mạnh.

Tuy nhiên, dù với mức giảm kỷ lục, GBTC vẫn được xem là cỗ máy tin tiền cho Grayscale – và thậm chí cả DCG. Quỹ tín thác này thu của các cổ đông 2% phí hàng năm. Điều này có nghĩa là dù CGTC chứng kiến hàng tỷ USD giá trị giảm kể từ mức đỉnh 40 tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái, Grayscale vẫn có hơn 200 triệu tiền phí từ quỹ mỗi năm với mức tài sản quản lý hiện tại.

Bước đi của Genesis vào ngày thứ 4 chỉ ảnh hưởng tới mảng cho vay của họ, theo CEO tạm thời Derar Islim. Ông cũng khẳng định công ty vẫn đang “hoạt động hết công suất”. Tuy nhiên, quyết định tạm ngưng rút tiền tới sau những khó khăn kéo dài của nhà môi giới này.

Vấn đề bắt đầu nổi lên sau khi Genesis liên quan tới vụ phá sản của quỹ Three Arrows Capital. Genesis là chủ nợ lớn nhất liên quan tới vụ phá sản này. DCG đã giả định một số khoản nợ và đệ đơn yêu cầu khoản bồi thường 1,2 tỷ USD với Three Arrows. Genesis nói vào tháng 10, trước vụ sụp đổ của FTX rằng lượng cho vay của họ đã giảm 80% trong quý 3.

“Genesis Global Capital – hoạt động cho vay của Genesis đã phải đưa ra quyết định khó khăn khi tạm thời chặn việc rút tiền và phát hành những khoản vay mới. Quyết định này được đưa ra nhằm phản hồi lại với sự trục trặc của thị trường và sự mất niềm tiên vào thị trường sau cú sụp đổ của FTX. Điều này ảnh hưởng tới mảng cho vay tại Genesis và không ảnh hưởng tới mảng giao dịch và quản lý tài sản. Quan trọng nhất, nó không ảnh hưởng tới hoạt động kinh donah của DCG và những chi nhánh khác của chúng tôi”, đại diện công ty nói.

Trong bối cảnh hỗn loạn như vậy, DCG cũng cải tổ nhóm lãnh đạo cấp cao. Mark Murphy đã được bổ nhiệm làm chủ tịch từ chức COO. Bên cạnh đó, khoảng 10 nhân viên đã rời khỏi công ty và những vị trí như Giám đốc rủi ro cũng đã rời đi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan