A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá Bitcoin đảo chiều liên tục, "trâu cày" vẫn cháy hàng trên toàn cầu

Các loại máy đào Bitcoin của Microbt, Bitmain và một số nhà sản xuất lớn đều được thông báo hết hàng. Người mua buộc phải chọn thị trường thứ cấp nếu muốn tìm kiếm các sản phẩm này.

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm đáng kể trong 2 tuần qua nhưng với những người khai thác Bitcoin, mức lợi nhuận hiện tại vẫn đáng để đầu tư. Tuy nhiên, do độ khó cho việc đào Bitcoin ngày càng tăng, các "thợ mỏ" phải sử dụng rất nhiều vốn để sắm các cỗ máy vi mạch tích hợp (ASIC). Trong giai đoạn đầu khi Bitcoin ra đời, có rất nhiều nhà sản xuất ASIC tồn tại nhưng đến nay, chỉ có một số ít các nhà sản xuất giàn khai thác đủ sức đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Các nhà sản xuất thiết bị đào Bitcoin (còn gọi là trâu cày) hàng đầu trong năm 2021 có thể kể đến như Microbt, Bitmain, Canaan, Innosilicon, Strongu và Ebang. Trong đó, Microbt và Bimain được xem là kẻ thống trị thị trường với các dàn "trâu cày" mạnh nhất, đem đến lợi nhuận cao nhất.

Giá Bitcoin đảo chiều liên tục, trâu cày vẫn cháy hàng trên toàn cầu - Ảnh 1.

Website của Microbt thông báo cháy hàng các mẫu máy đào Bitcoin phổ biến.

Dữ liệu cho thấy loại máy có tên Whatsminer M30S++ do Microbt sản xuất tạo ra khoảng 112 terahash mỗi giây (TH/s) và sử dụng khoảng 3.472 W điện. Sử dụng tỷ giá BTC ngày nay và giá điện khoảng 0,12 USD mỗi kWh, một chiếc máy M30S++ ra đời vào tháng 10/2020 kiếm được khoảng 11,11 USD mỗi ngày.

Một chiếc Whatsminer M20S++ không hề rẻ khi được bán với giá lên đến 17.240 USD/chiếc. Mặc dù vậy, tất cả máy đào Whatsminer hiện đều đã được bán hết từ các kênh chính thức. Cách duy nhất để có được chúng là thông qua thị trường thứ cấp. Nhà phân phối chính thức của Microbt đã thực hiện nhiều giao dịch với người mua là tổ chức. Số lượng họ mua lên đến cả nghìn chiếc.

Một "thế lực" thống trị khác trong thế giới sản xuất ASIC là Bitmain. Đây là một trong những nhà sản xuất "trâu cày" lâu đời nhất. Hồ sơ của họ cho thấy họ liên tục tạo ra những cỗ máy có lợi nhuận cao nhất thế giới từ năm này qua năm khác. Năm 2021, Bitmain cũng đã bán hết các giàn khai thác Antminer mà họ tạo ra vì các công ty từ Trung Quốc đã đăng ký mua cả nghìn chiếc.

Tính ở thời điểm hiện tại, cỗ máy hàng đầu của Bitmain là Antminer S10 Pro đạt công suất khoảng 110 TH/S và 11,38 USD lợi nhuận mỗi ngày. Bitmain cũng có một loại "trâu cày" khác là S19j Pro đạt tốc độ khai thác là 100 TH/s, mang đến lợi nhuận khoảng 7,61 USD/ngày.

Các mẫu Bitmain S19j đã hết hàng và website của Bitmain không hiển thị giá của sản phẩm này. Giá của S19j tại thị trường thứ cấp lên đến 17.000 USD/máy.

Canaan cũng sở hữu một trong những cỗ máy khai thác Bitcoin hiệu quả nhất hiện nay. Cỗ máy có tên Avalonminer 1246 của họ có tốc độ khai thác 90 TH/s. Canaan mới kỷ niệm 8 năm thành lập và đã cạnh tranh với các công ty như Bitmain trong thời gian khá dài. Avalonminer 1246 được phát hành vào tháng 1/2021 và như mọi khi, công ty không niêm yết giá sản phẩm trên website.

Giá Bitcoin đảo chiều liên tục, trâu cày vẫn cháy hàng trên toàn cầu - Ảnh 2.

Diễn biến giá BTC trong 3 tháng qua.

Để biết được giá của Avalonminer 1246 từ nhà phân phối chính thức, khách hàng buộc phải điền vào một biểu mẫu "tư vấn" và chờ các cuộc gọi. Trang web của Canaan không cho biết công ty đã hết hàng nhưng cách duy nhất để tìm hiểu là thông qua "hợp tác kinh doanh và tư vấn sản phẩm". Giá của Avalonminer 1246 tại thị trường thứ cấp dao động ở mức 9.000-12.000 USD/chiếc. Với tỷ giá hiện tại, chi phí điện 0,12 USD/kWh, một chiếc Avalonminer 1246 giúp thu về 7,12 USD/ngày.

Một số loại máy đến từ các công ty khác dù không "xịn xò" như những cái tên kể trên, vẫn giúp người đào Bitcoin sinh lời tương đối lớn. Chẳng hạn, mẫu Hornbill H8 phát hành tháng 10/2020 của Strongu có thể thu về 4,38 USD/ngày. Innosilicon và Ebang cung cấp các loại máy bình dân hơn, chẳng hạn Innosilicon T3+ thu về 3,47 USD, Ebit E12 của Ebang thu về 2,59 USD mỗi ngày.

6 cái tên kể trên chính là những nhà sản xuất "trâu cày" Bitcoin hàng đầu thế giới hiện nay. Bất cứ công ty nào khác muốn sản xuất các thiết bị khai thác Bitcoin sẽ có chặng đường rất dài để làm giảm vị thế thống trị mà các công ty này đang nắm giữ.

Tham khảo nguồn: Bitcoin


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan