A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vàng hôm nay 27-5: Tăng tiếp, các ngân hàng trung ương mua gần 100 tấn vàng trong 3 tháng

Giá vàng hôm nay tiếp tục đi lên khi USD còn suy yếu, các quỹ đầu tư và nhiều ngân hàng trung ương tăng mạnh số lượng vàng nắm giữ

Khoảng 6 giờ ngày 27-5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.907 USD/ounce, tăng thêm 7 USD/ounce sau khi đã tăng 20 USD/ounce trong phiên giao dịch trước.

Trước đó, tuy giá vàng thế giới tăng nhưng do sức mua yếu nên trong ngày 26-5, giá vàng SJC tại Việt Nam giảm 100.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 56,55 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay tăng thêm khi thị trường còn bàn tán lạm phát tại các nền kinh tế lớn có thể gia tăng. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác làm gì để ứng phó lạm phát?

Tuy Fed nhận định lạm phát gia tăng là "nhất thời" nhưng thị trường cho thấy điều ngược lại là giá của nhiều hàng hóa ngày càng tăng.

Trong khi đó, một quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết ECB không có kế hoạch thu hẹp quy mô thu mua các loại tài sản có giá nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19.

Có lẽ các thông tin này kích thích giới đầu tư tài chính chưa ngưng bán USD khiến đồng tiền này tiếp tục suy yếu, có lợi cho giá vàng hôm nay. Từ đó, nhiều nhà đầu tư dồn vốn vào kim loại quý. Giá vàng thế giới trong ngày 26-5 vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce, có thời điểm lên tới 1.910 USD/ounce. Sau đó, giá vàng giảm nhẹ và đến 6 giờ ngày 27-5 giao dịch tại 1.907 USD/ounce.

Theo giới phân tích, giá vàng hôm nay đang củng cố đà tăng khi các quỹ đầu tư vàng mua vào trong 4 phiên liên tiếp. Riêng phiên giao dịch kéo dài từ đêm 25 đến rạng sáng 26-5, một số quỹ đầu tư đã mua 1,4 tấn vàng.

Đặc biệt, các nhà phân tích tại Commerzbank (Đức) nhận định nhu cầu mua vàng từ các ngân hàng trung ương là trụ cột quan trọng hỗ trợ cho giá vàng. Theo đó, nhu cầu đầu tư kim loại quý đang hồi sinh, tạo động lực cho giá vàng tỏa sáng.

Commerzbank dẫn dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy trong tháng 4-2021, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã mua 43,5 tấn vàng, các ngân hàng trung ương khác cũng bổ sung dự trữ vàng bao gồm Uzbekistan mua 8,4 tấn vàng, Kazakhstan tăng số lượng nắm giữ thêm 4,4 tấn…

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), sự quan tâm trở lại của các ngân hàng trung ương đối với vàng sau khi giá kim loại quý giảm mạnh vào các tháng đầu năm 2021. Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 3-2021, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua 95,5 tấn vàng

Báo cáo quý I/2021 của WGC cho thấy tổ chức này kỳ vọng các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng trong năm 2021 vì tin rằng tâm lý tích cực đối với vàng không thay đổi trong cộng đồng ngân hàng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan