A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vàng như ‘lên đồng’, có tiền cũng không mua được

Trong phiên giao dịch sáng nay (13/5), giá vàng miếng SJC liên tục nhảy múa, liên tục giảm mạnh rồi lại quay đầu tăng. Giữa lúc giá vàng tăng giảm bất thường, nhiều cửa hàng ngừng bán ra dù vẫn còn vàng trong quầy.

Trong phiên sáng 13/5, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn điều chỉnh giá đến 5 lần. Đến khoảng 11h, doanh nghiệp niêm yết giá vàng miếng SJC 88 - 90,4 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. Trước đó, mở cửa phiên dịch giá vàng giảm mạnh còn 85,5 - 88,5 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra.

Giá vàng như ‘lên đồng’, có tiền cũng không mua được - Ảnh 1.

Bất chấp lời cảnh báo của Ngân hàng Nhà nước khách vẫn đến mua vàng sáng 13/5 (ảnh: Ngọc Mai).

Công ty Vàng Phú Quý 6 lần điều chỉnh giá vàng về cuối phiên giao dịch buổi sáng điều chỉnh tăng lên mức 87,5 - 89 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với mức đỉnh lập vào ngày 10/5, giá vàng miếng SJC giảm gần 2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn chỉ giảm nhẹ còn quanh mốc 76 triệu đồng/lượng.

Giá vàng như ‘lên đồng’, có tiền cũng không mua được - Ảnh 2.

Giá vàng miếng SJC liên tục nhảy múa trong sáng 13/5 khiến nhiều khách quay sang mua vàng nhẫn (ảnh: Ngọc Mai).

Sáng nay, dòng người vẫn đến các cửa hàng để xếp hàng mua bán vàng trên phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

 

Trước sự biến động của giá vàng miếng, nhiều người quay sang mua vàng nhẫn. Chị Thanh Nga (Long Biên, Hà Nội) cho biết, đã mua 2 lượng vàng nhẫn.

"Sáng nay, cửa hàng giới hạn mỗi khách mua tối đa 2 lượng vàng nhẫn nên tôi mua hết số này. Tôi quan sát nhiều ngày nay, giá vàng nhẫn không thay đổi trong khi vàng miếng SJC liên tục tăng giảm bất thường. Tôi vẫn tin về lâu dài giá vàng vẫn tăng trở lại nhưng lựa chọn vàng nhẫn vì giá vàng này chỉ cao hơn thế giới vài triệu đồng/lượng", chị Nga nói.

Giá vàng như ‘lên đồng’, có tiền cũng không mua được - Ảnh 3.

Mỗi khách hàng được giới hạn mua 2 lượng vàng nhẫn.

Dòng người vẫn chờ đợi đến lượt để mua bán vàng tại đây. Thế nhưng, đến tầm 10h30, 2 cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông thông báo ngừng nhận giao dịch khách mua. Nhân viên thông báo chỉ nhận khách giao dịch đã xếp hàng trong cửa hàng còn những ai đến sau ngoài cửa hàng phải quay về chờ thông báo. Được biết, cùng thời điểm bên trong cửa hàng, các loại vàng nhẫn còn đủ loại từ nửa chỉ đến một lượng.

Nhiều ngày nay, các cửa hàng thường xuyên trong cảnh hạn chế số lượng vàng mua của người dân. Có những ngày cao điểm, cửa hàng giới hạn mua 5 chỉ vàng. Với khách muốn mua hơn phải chấp nhận giấy hẹn sau 7 - 15 ngày mới nhận được vàng. Tuy nhiên, có thời điểm, chỉ trong buổi sáng, cửa hàng thông báo hết vàng hoặc ngừng giao dịch không rõ lý do dù trên quầy của cửa hàng vẫn còn vàng.

Anh Ngọc Trung (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giờ đúng là có tiền cũng khó mua được vàng. "Mua vàng mà cứ hồi hộp chờ đợi không biết bao giờ cửa hàng mở lại. Rồi khi mở lại, khách phải mất cả tiếng đồng hồ xếp hàng rồi lại giới hạn số lượng. Kiểu bán vàng như thế này cứ tạo cảm giác cho người dân về sự khan hiếm, khó mua", anh Trung nói.

Giá vàng như ‘lên đồng’, có tiền cũng không mua được - Ảnh 4.

Đến 10h30, cửa hàng chỉ tiếp khách đã xếp hàng trong cửa hàng (ảnh: Ngọc Mai).

Trước đó, ngày 12/5, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và UBND TPHCM thống nhất việc phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường vàng, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá….

Đối với Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Sài Gòn, lãnh đạo UBND TP HCM chỉ đạo tiếp tục thực hiện ngay công tác bình ổn thị trường, thực hiện nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng. Phối hợp, thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng có giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thị trường vàng; Thực hiện nghiêm quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, chế độ chứng từ, hóa đơn điện tử, báo cáo phòng chống rửa tiền, thống kê các giao dịch mua, bán vàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường. Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan