A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hôm nay EU công bố kế hoạch lập ví tiền kỹ thuật số chung

Ngày 2.6, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ công bố kế hoạch xây dựng một ví tiền kỹ thuật số có thể sử dụng trên toàn khối.

Ứng dụng ví điện tử này sẽ cho phép công dân trên khắp EU truy cập vào một loạt các dịch vụ tư nhân và công cộng chỉ với một tài khoản định danh trực tuyến duy nhất - tờ Financial Times đưa tin.

Cụ thể, ví tiền kỹ thuật số chung này có thể lưu trữ an toàn các thông tin và mật khẩu thanh toán của người dùng, đồng thời cho phép công dân 27 nước thành viên EU dễ dàng đăng nhập vào các trang web của chính quyền địa phương hay thanh toán hóa đơn tiện ích.

Cho đến nay, từng quốc gia thành viên EU đã phát hành ví kỹ thuật số của riêng mình, nhưng không phải tất cả đều tương thích và tỷ lệ sử dụng tương đối thấp, chỉ 19 quốc gia. Do đại dịch buộc rất nhiều người sử dụng trực tuyến, EU sẽ thúc đẩy ý tưởng về ví điện tử toàn khối như một cách để tiếp cận các dịch vụ công và tư dễ dàng hơn.

Người dùng được cho là sẽ có thể mở ứng dụng thông qua quét vân tay hoặc võng mạc, mặc dù thông tin chi tiết cuối cùng vẫn chưa được hoàn thiện. Ví tiền kỹ thuật số sẽ không bắt buộc, nhưng nó được cho là sẽ cung cấp cho công dân tính linh hoạt và bảo mật kỹ thuật số cao hơn. Để bảo vệ quyền riêng tư, Liên minh Châu Âu sẽ ngăn các công ty sử dụng bất kỳ dữ liệu nào thu thập được từ người dùng cho các hoạt động tiếp thị và thương mại khác.

Người dùng có thể sử dụng ví kỹ thuật số của mình để thuê ôtô từ xa thông qua các ứng dụng có thể xác minh danh tính và cấp chìa khóa điện tử để có thể lái xe đi mà không cần xếp hàng chờ đợi.

Theo các nguồn tin của Financial Times, quy trình sẽ “đơn giản, an toàn và nó sẽ bảo vệ mọi người trực tuyến”.

EU đang tiến hành đàm phán với các quốc gia thành viên về các tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ triển khai ví kỹ thuật số, dự kiến đi vào hoạt động toàn diện trong khoảng một năm tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan