A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga tăng mua vàng, loại hoàn toàn USD trong quỹ tài sản quốc gia

Quỹ Tài sản Quốc gia của Nga sẽ mua vàngvà loại bỏ hoàn toàn 40 tỉ USD khỏi danh mục đầu tư trong tháng tới.

RT đưa tin, ngày 3.6, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov thông báo, Quỹ Tài sản Quốc gia sẽ giảm tỉ trọng đồng USD xuống 0 trong tháng tới.

Phát biểu trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, ông Siluanov nói rằng quá trình này sẽ “đủ nhanh” và sẽ phản ánh một động thái tương tự của Ngân hàng Trung ương Nga nhằm giảm bớt tài sản được nắm giữ bằng tiền Mỹ.

Theo kế hoạch, tỉ trọng USD trong quỹ sẽ giảm từ 35% xuống 0, trong khi tài sản nắm giữ bằng đồng Euro và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tăng lên lần lượt là 40% và 30%. Tỉ trọng của đồng bảng Anh sẽ giảm một nửa, từ 10% xuống 5%, trong khi quỹ đầu tư sẽ lần đầu tiên mua vàng, với 20% tài sản của quỹ được bảo hiểm bằng kim loại quý vàng.

Phát biểu sau đó cùng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã ủng hộ quyết định này, nói rằng “quá trình phi đôla hóa là không đổi. Trên thực tế, nó hiện có thể nhìn thấy bằng mắt thường”.

Ông Peskov nói thêm, việc chuyển khỏi sự phụ thuộc tài chính vào Washington “đang diễn ra không chỉ ở đất nước chúng tôi, mà còn ở nhiều nước trên thế giới - những nước đã bắt đầu lo ngại về độ tin cậy của đồng tiền dự trữ chính”.

Vào tháng 4, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Pankin phát biểu với báo giới rằng, căng thẳng chính trị giữa Washington và các quốc gia khác đang làm xói mòn niềm tin vào đồng USD. Ông lập luận, việc áp đặt các lệnh trừng phạt và một chính sách kinh tế không thể đoán trước được, "đặt ra câu hỏi về độ tin cậy và sự tiện lợi của việc sử dụng đồng tiền Mỹ làm đơn vị tiền tệ ưu tiên của các giao dịch".

Do đó, Thứ trưởng cho biết, các quốc gia hiện đang “buộc phải thực hiện các biện pháp chống lại nguy cơ thiệt hại kinh tế và giao dịch bị gián đoạn. Do đó, ngày càng có nhiều quan tâm đến việc phát triển các cơ chế thay thế. Việc sử dụng các loại tiền tệ khác trong thương mại ngày càng trở nên quan trọng hơn trong chương trình nghị sự quốc tế”.

Nga đã ủng hộ việc đẩy lùi sử dụng đồng USD làm tiền tệ giao dịch và thương mại toàn cầu mặc định. Tháng 6 năm ngoái, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin nói rằng, “vị trí độc quyền của đồng USD trong quan hệ kinh tế quốc tế đã trở nên lạc hậu”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thương hiệu mạnh