A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

USD tự do biến động mạnh

Giá USD trên các thị trường vừa trải qua tuần biến động mạnh.

Trên thị trường thế giới, USD leo lên mức cao nhất 4 tháng so với các đồng tiền chủ chốt và neo ở gần vùng này đến cuối tuần, chốt tại 92,722. Hậu thuẫn cho đồng bạc xanh tăng lên là tiến trình triển khai tiêm vaccine Covid-19 đang diễn ra tích cực trong khi các số liệu kinh tế như tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất trong một năm.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư tiền tệ đổ xô vào USD khiến cho đồng tiền này càng mạnh hơn trong bối cảnh Châu Âu lâm vào làn sóng Covid-19 lần thứ 3 và khả năng Mỹ sẽ tăng thuế để đảm bảo tài chính cho Chính phủ thực hiện các kế hoạch tăng trưởng kinh tế cho đến khi lạm phát đạt mức kỳ vọng.

Trong nước, tỷ giá cũng bị ảnh hưởng. Tỷ giá trung tâm tăng mạnh tổng cộng 36 đồng so với cuối tuần trước, trong đó có 3 phiên cuối tuần đều tăng, chốt tuần đứng tại 23.230 đồng/USD.

Tại các ngân hàng, giá USD cũng biến động mạnh với các phiên tăng giảm đan xen biên độ khá lớn tới 15 - 20 đồng. Tuy nhiên chốt tuần này giá USD của Vietcombank đứng ở 22.965 - 23.175 đồng/USD - về đúng mức của cuối tuần liền trước.

Sự biến động lớn hơn và đáng chú ý hơn cả nằm ở thị trường chợ đen. Giá USD tự do đầu tuần tăng mạnh lên trên 24.000 đồng, nhưng đến ngày thứ Năm lại quay đầu sụt giảm mạnh và kéo dài đà giảm đến hết tuần, khiến giá mua bán thấp hơn 150 đồng so với đầu tuần. Cuối tuần, giá USD mua vào phổ biến còn 23.900 đồng/USD và bán ra tại 23.950 đồng/USD.

 


Tác giả: Ngọc Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan