A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Canada thay đổi quy trình nhập khẩu hàng hóa

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) vừa thông báo thay đổi quy trình nhập khẩu hàng hóa trong giai đoạn 2 của Dự án Đánh giá và Quản lý thuế (CARM 2), dự kiến có hiệu lực từ tháng 5/2022.

Theo đó, CBSA yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu sang Canada đang bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) theo Đạo luật về các biện pháp nhập khẩu đặc biệt (SIMA) đăng ký Mã số doanh nghiệp (Business Number) và Tài khoản SIMA (SIMA Program Account).

Sau khi Dự án CARM 2 có hiệu lực, doanh nghiệp nhập khẩu vào Canada và doanh nghiệp xuất khẩu sang Canada muốn sử dụng giá trị thông thường, các khoản điều chỉnh giá xuất khẩu hay mức trợ cấp riêng biệt đối với từng lô hàng thì phải có Mã số doanh nghiệp và Tài khoản SIMA. Nếu không, hàng hóa nhập khẩu sẽ không được hưởng thuế suất riêng rẽ trong các vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp mà phải chịu mức thuế suất toàn quốc của biện pháp PVTM đang áp dụng.

Cục Phòng vệ thương mại lưu ý các doanh nghiệp hoàn thành Biểu mẫu RC1-19e và gửi tới địa chỉ email simaregistry-depotlmsi@cbsa-asfc.gc.ca trước ngày 22/6/2021. Cung cấp bản sao của các tài liệu như điều lệ thành lập doanh nghiệp, thỏa thuận điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC)/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thuận điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC)/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (chỉ cung cấp các tài liệu tương ứng với hình thức pháp nhân của doanh nghiệp).

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Canada, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan đăng ký Mã số doanh nghiệp và Tài khoản SIMA với cơ quan chức năng của Canada trước thời hạn quy định.

Theo thống kê của Cục Phòng vệ thương mại, hiện Việt Nam có 7 mặt hàng xuất khẩu đang bị Canada áp điều tra, áp dụng biện pháp PVTM.

Trong đó bao gồm, khớp nối bằng ống đồng đang bị áp thuế chống bán phá giá là 159% và chống trợ cấp là 30,6%; thép cuộn bị áp thuế chống bán phá giá là 99,2% và chống trợ cấp là 6,5%; ống thép hàn cacbon bị áp thuế chống bán phá giá từ 3%-54,2%; thép tấm chống ăn mòn bị áp thuế từ 2,3% - 71,1%; thép cốt bê tông đang bị áp thuế chống bán phá giá là 10,5%; hạn ngạch thuế quan với thép tấm là 54.699 tấn, thuế ngoài hạn ngạch là 10%; dây thép không gỉ hạn ngạch thuế quan là 1.532 tấn, thuế ngoài hạn ngạch là 5%. Đối với ghế bọc đệm, hiện đang trong quá trình điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan