A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc: Cơ hội, tiềm năng và những điều cần lưu ý

Sự kiện chuyên đề về Xuất nhập khẩu năm 2024 do VietinBank tổ chức diễn ra vào ngày 15/5/2024 tại khách sạn Nikko – Sài Gòn sẽ trình bày các cơ hội, tiềm năng và thách thức giữa tương quan xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc được xây dựng trên nền tảng của nhiều yếu tố lịch sử, văn hóa và kinh tế. Dù có những thăng trầm về quan hệ hai nước trong quá khứ, nhưng hiện nay, quan hệ giữa hai quốc gia đã phát triển thành một mối quan hệ thân thiết và có lợi cho cả hai bên nhờ vào sự phát huy tối đa tính bổ sung về lợi thế của mỗi nước. Việt Nam và Trung Quốc đều là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Hai quốc gia đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng vững chắc cho việc tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại.

Hoạt động xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc: Cơ hội, tiềm năng và những điều cần lưu ý- Ảnh 1.

 

Có thể thấy rằng, tương quan xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc là một phần quan trọng của mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu từ Việt Nam sang Trung Quốc bao gồm dệt may, giày dép, sản phẩm điện tử, nông sản và thủy sản. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là nguồn cung lớn của các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam, bao gồm máy móc, thiết bị, hàng điện tử, nguyên liệu và phụ liệu sản xuất. Sản phẩm từ Trung Quốc thường có giá cả cạnh tranh và chất lượng đa dạng, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.

Nhờ đó, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ấn tượng đặt mức 171,8 tỷ USD, điều này thể hiện sự mạnh mẽ và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nền kinh tế. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc trong 03 tháng đầu năm 2024 đạt đạt 43,6 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 13,1 tỷ USD, tăng 9,9%; kim ngạch nhập khẩu đạt 30,5 tỷ USD, tăng 29,1% so với cùng kỳ năm 2023. Những kết quả đầy khả quan nêu trên đã tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước tiếp tục phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai Bên trong năm 2024.

 

Sự tăng trưởng này phản ánh sự mở rộng, đa dạng hóa và tính bổ sung lẫn nhau của quan hệ thương mại giữa hai quốc gia, điều này cũng cho thấy tiềm năng lớn trong việc hợp tác và phát triển về kinh tế, thương mại giữa hai Bên trong tương lai. Mặc dù có nhiều cơ hội trong việc mở rộng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhưng cũng có những thách thức cần vượt qua, bao gồm cạnh tranh từ các quốc gia khác, vấn đề về chất lượng và an toàn của sản phẩm, rủi ro liên quan đến biến động thị trường và chính sách cũng như nhận thức của các doanh nghiệp Việt Nam đối với thị trường Trung Quốc

Tất cả những nội dung này sẽ được trình bày đầy đủ, cụ thể trong Sự kiện chuyên đề Triển vọng thị trường xuất nhập khẩu năm 2024 được VietinBank tổ chức vào ngày 15/5/2024 tại khách sạn Nikko – Sài Gòn. Ngoài ra tại chương trình cũng sẽ trình bày các yếu tố kinh tế vĩ mô tác động tới lĩnh vực xuất nhập khẩu, biến động lãi suất, tỷ giá; Rào cản ESG và giải pháp…

Hoạt động xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc: Cơ hội, tiềm năng và những điều cần lưu ý- Ảnh 2.

 

Chương trình hướng tới mục tiêu cung cấp thông tin thời sự, dự báo thị trường sát thực, hỗ trợ cho quá trình ra quyết định của cộng đồng doanh nghiệp. Ngoài phần trình bày của các diễn giả và chuyên gia kinh tế tư vấn hàng đầu tại Việt Nam, chương trình còn tổ chức phần trả lời câu hỏi trực tiếp nhằm giải đáp các thắc mắc đến từ các Khách hàng tham dự.

Thông tin thêm về chương trình Quý Khách hàng vui lòng liên hệ Chi nhánh VietinBank đang phục vụ để được hỗ trợ hoặc liên hệ tổng đài 1900 558 886 (Tổng đài dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp).

Ánh Dương

An ninh Tiền tệ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan