A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không có chuyện Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu rau quả của Việt Nam

Hiệp hội Rau Quả Việt Nam nhấn mạnh: Thông tin một số báo đăng tải Trung Quốc ngừng nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 6 tuần là không chính xác.

Không có chuyện Trung Quốc ngừng nhập khẩu rau quả Việt Nam

Trao đổi với PV Lao Động tối 6.12, ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết mới đây, tại diễn đàn trực tuyến "Kết nối cung cầu cây ăn trái" do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tổ chức mới, ông có bày tỏ lo ngại về việc xuất khẩu rau quả sẽ gặp khó khăn ít nhất trong 6-7 tuần sắp tới. Tuy nhiên, việc xuất khẩu rau quả đi các quốc gia, vùng lãnh thổ qua các cảng trung chuyển tại miền Nam Trung Quốc sẽ gặp khó khăn với hầu hết các nước, không riêng gì với hàng xuất khẩu của Việt Nam như một số cơ quan truyền thông, báo chí đã đưa tin.

Phân tích thêm về vấn đề này, ông Đặng Phúc Nguyên nhấn mạnh: Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát dịch COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID”. Do các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt đối với thủy thủ đoàn (yêu cầu cách ly 6-7 tuần đối với thủy thủy đoàn sau các chuyến công tác), các nhà khai thác tàu trung chuyển tại các cảng ở miền Nam Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng dịch vụ ít nhất 6 tuần trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022.

Các hãng vận tải biển lớn toàn cầu như Ocean Network Express, Hapag-Lloyd và Evergreen đều đã thông báo với khách hàng tạm ngừng nhận các đơn hàng cho hàng hóa đi đến các cảng nhỏ ở đồng bằng sông Châu Giang và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) do các nguyên nhân nêu trên. Theo Tập đoàn Hapag-Lloyd: “Việc tạm ngừng này là do yêu cầu cách ly COVID-19 đối với thủy thủ đoàn đi lại giữa miền Nam Trung Quốc và Hongkong sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022”.

“Như vậy, không có chuyện Trung Quốc ngừng nhập khẩu rau quả từ Việt Nam. Nhưng theo các quy định kiểm dịch COVID-19 nghiêm ngặt như đã nêu trên, vận tải hàng hóa tại các cảng trung chuyển nhỏ bị gián đoạn có thể gây áp lực lên vận tải đường bộ” – ông Đặng Phúc Nguyên khẳng định.

Xuất khẩu rau quả sẽ gặp khó khăn trong 6-7 tuần tới

Cũng theo ông Đặng Phúc Nguyên, 80% số lượng rau quả của Việt Nam được xuất khẩu đi đường biển. Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt trên từ 3-3,5 tỉ/năm, xuất siêu rau quả trong 11 tháng năm 2021 ước đạt trên 2,1 tỉ USD.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất về xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 11 tháng năm 2021, tổng kim ngạch ước đạt khoảng 1,8 tỉ USD (chiếm khoảng 55% thị phần rau quả xuất khẩu của Việt Nam). 

Với thị trường tiềm năng như vậy, nếu Trung Quốc áp dụng nghiêm ngặt lệnh cách ly với thủy thủ đoàn, việc xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ gặp khó khăn ít nhất trong 6 tuần dịp Tết Nguyên đán 2022.

“Vì các thuỷ thủ Trung Quốc sẽ về quê nghỉ Tết và bị cách ly nên các hãng tàu nói trên thiếu lao động sẽ tạm nghỉ trong 6 tuần và sẽ không thể nhận hàng vận chuyển đi các cảng phía Nam Trung Quốc. Việc xuất khẩu rau quả sẽ bị ngưng trệ trong dịp này”- ông Đặng Phúc Nguyên nhấn mạnh, đồng thời khuyến nghị: Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cần lưu ý vấn đề này và điều chỉnh kế hoạch thương mại. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần tăng cường bảo quản hàng hoá khi xuất khẩu theo đường bộ vì thời gian có thể kéo dài 3-4 tuần mới qua được Trung Quốc để tiêu thụ.

Tối 6.12, PV Lao Động trao đổi với ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) về thông tin Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu rau quả Việt Nam, ông Hoàng Trung thông tin: Cho đến hôm nay các cửa khẩu cáo cáo số liệu về Cục thì việc xuất khẩu vẫn bình thường, Cục Bảo vệ thực vật chưa nhận được văn bản chính thức nào thông báo về việc tạm ngừng xuất khẩu. Nếu có, chúng tôi sẽ thông tin ngay”.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan