A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ vọng từ những chuyến hàng xuất khẩu đầu năm

Những chuyến hàng đầu năm đã ra khơi mang theo hy vọng về một năm hoạt động sôi nổi, thuận buồm xuôi gió cho các doanh nghiệp, hãng tàu...

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1 năm nay ước đạt 33,57 tỷ USD, tăng 6,7% so với tháng trước. Đây là tín hiệu khởi sắc tạo đà cho xuất khẩu quý I năm nay. Trong những ngày đầu xuân này, tại các cảng biển trên cả nước, từng chuyến hàng rời cảng, hàng hóa thông quan thuận lợi sẽ mang lại nhiều kỳ vọng về xuất khẩu cả năm nay.

Tại cảng Tân Cảng Cát Lái - cửa khẩu cảng biển lớn nhất cả nước, ngay thời điểm đêm giao thừa, những lô hàng linh kiện điện tử đã được xếp lên tàu với tải trọng trên 19.300 tấn, chở gần 1.618 teu và sẵn sàng chờ đợi được phát lệnh xuất khẩu đầu năm.

Bên cạnh lô hàng này, trong tuần đầu Tết Nguyên đán, cảng Tân Cảng Cát Lái sẽ đón 75 chuyến tàu làm hàng, sản lượng thông qua 72.000 teus, tương đương hơn 1 triệu tấn hàng hóa, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2023. Để phục vụ cho hoạt động sản xuất trong dịp tết Giáp Thìn 2024, mỗi ca sản xuất tại đây sẽ có hơn 1.100 người lao động trực tiếp quản lý, điều hành và phục vụ.

Đại úy Trần Ngọc Tình - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Cảng Tân Cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh cho biết: "Chúng tôi phải đẩy mạnh về phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin vào việc khai thác cảng. Cụ thể với việc giao nhận, giao tiếp với khách hàng, tạo sự thuận lợi cho khách hàng tốt nhất, làm sao cho công tác tổ chức sản xuất tại cảng, sản lượng thông qua đảm bảo tốt theo kế hoạch".

Kỳ vọng từ những chuyến hàng xuất khẩu đầu năm - Ảnh 1.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1 năm nay ước đạt 33,57 tỷ USD, tăng 6,7% so với tháng trước. Ảnh minh họa.

Năm 2023, tăng trưởng kinh tế của TP Hồ Chí Minh đạt 5,81%. Góp phần vào thành công đó không thể không nhắc đến nỗ lực lớn của cộng động doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Năm 2023, số thu thuế xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua cảng Tân Cảng Cát Lái là gần 71.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 16% tổng thu ngân sách của TP Hồ Chí Minh. 

Khí thế thi đua sôi nổi bước vào hoạt động sản xuất kinh doanh ngay từ những thời khắc đầu tiên của năm mới đã góp phần để cùng TP Hồ Chí Minh hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp qua cửa khẩu thành phố năm 2024 tăng 10% so với năm 2023.

Tín hiệu mở hàng đầu năm nay là Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI của Việt Nam do S&P Global công bố tháng 1 đã vượt ngưỡng 50 sau 5 tháng bị giảm, nổi bật là sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan