A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga nêu điều kiện thảo luận về xuất khẩu ngũ cốc

Nga sẵn sàng thảo luận với Ukraine về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine thông qua vai trò trung gian của Liên hợp quốc cho dù giải pháp cho vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào Kiev. Nga cũng sẵn sàng tiến hành Hội nghị thượng đỉnh với Ukraine nếu như quá trình đàm phán giữa đôi bên được nối lại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: EPA-EFE/Bộ Ngoại giao Nga) 

Đây là những tuyên bố do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trong cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Ankara, ngày 8/6.

Nhân cuộc gặp gỡ diễn ra cùng ngày, các nhà ngoại giao Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ quan điểm ủng hộ việc thiết lập một hành lang hàng hải an toàn ở Biển Đen để tạo điều kiện cho các hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Trong khuôn khổ sự kiện này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã tập trung thảo luận đề xuất của Liên hợp quốc nhằm giải phóng các cảng của Ukraine trên Biển Đen và cho phép vận chuyển khoảng 22 triệu tấn ngũ cốc đang ùn lại trong các hầm chứa. Tuy nhiên, những nỗ lực của Moscow và Ankara nhằm tháo gỡ các rào cản trong xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine chỉ được đánh giá là thu được những kết quả khiêm tốn.

Về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lavrov khẳng định Moscow sẵn sàng phối hợp với Ankara nhằm bảo đảm an toàn cho các tàu rời cảng Ukraine. Vấn đề duy nhất hiện nay phụ thuộc vào lập trường từ Kiev – vốn trong thời gian trở lại đây đã từ chối hoạt động rà phá bom mìn ở các vùng hải phận của nước này.

"Tuy nhiên, nếu bây giờ, những người bạn Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi tuyên bố về việc Ukraine sẵn sàng mở lối đi…, thì chúng ta hãy hy vọng rằng vấn đề sẽ được giải quyết. Nếu chính quyền Kiev đã sẵn sàng, thì chúng tôi cũng sẵn lòng hợp tác”- ông Lavrov nói.

Quan chức ngoại giao này tuyên bố Nga sẽ không lợi dụng việc rà phá bom mìn và việc cho phép các tàu khởi hành khỏi các cảng của Ukraine cho mục đích quân sự. Đây là cam kết của Tổng thống Vladimir Putin và Nga sẵn sàng chính thức hóa những bảo đảm này “theo cách này hay cách khác”.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Nga đã sẵn sàng tham gia cuộc gặp với phía Ukraine do Liên hợp quốc làm trung gian. Tuy nhiên, quan chức ngoại giao này cho rằng, vai trò tham gia của Ukraine vào sự kiện này sẽ chỉ mang tính biểu tượng. Giải pháp thỏa đáng cho vấn đề là phía Ukraine cần cho phép các con tàu khởi hành từ cảng của mình.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng vấn đề xuất khẩu ngũ cốc vốn bị phương Tây và Kiev thổi phồng thành một "thảm họa toàn cầu" lại không liên quan gì đến cuộc khủng hoảng lương thực thế giới. Trên thực tế, thị phần của ngũ cốc Ukraina chỉ chiếm chưa đến 1% tổng sản lượng lúa mì và các loại ngũ cốc khác trên toàn cầu.

Về khả năng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga và Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, cơ hội cho một cuộc gặp giữa Putin và Zelensky sẽ chỉ xuất hiện sau khi tiến trình đàm phán giữa Moscow và Kiev được nối lại.

"Chúng tôi đưa ra đánh giá dựa trên điều kiện rằng trước tiên các nhóm đàm phán phải tiếp tục nối lại công việc của họ” – ông Lavrov nói.

Theo quan điểm của Ngoại trưởng Nga thì cách tiếp cận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đối với các cuộc đàm phán là chưa nghiêm túc. "Ông Zelensky muốn gặp mặt vì lợi ích của cuộc họp. Ông ấy thay đổi quyết định mỗi ngày... Việc nối lại đối thoại phụ thuộc vào quan điểm của Kiev, trong khi phía họ vẫn chưa phản hồi về dự thảo thỏa thuận mà Nga đã được trình bày từ giữa tháng 4… Bóng đã ở bên sân của Ukraine trong gần hai tháng nay” – Ngoại trưởng Nga nói.

Liên quan tới vấn đề này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu đánh giá, cơ hội nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine vẫn còn để ngỏ. Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nga và Ukraine.

Ông Cavusoglu lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rõ “thái độ không hài lòng” của Ukraine trước việc Ankara từ chối tham gia các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định, ngay từ đầu, Thổ Nhĩ Kỳ đã duy trì lập trường cân bằng và không cố gắng để “lấy lòng” bất kỳ bên nào liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine./.

 
T.Lan (Theo France 24, TASS, AP)

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan