A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việc xuất khẩu thanh long Việt Nam sang Anh vẫn diễn ra bình thường

Văn phòng SPS Việt Nam khẳng định chưa nhận được bất kỳ cảnh báo nào về việc thanh long Việt Nam vi phạm về an toàn thực phẩm của Vương quốc Anh trong 6 tháng đầu năm 2023.

Thu hoạch thanh long tại Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)  

Thu hoạch thanh long tại Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)  

Trước thông tin một số siêu thị của Anh dừng bán thanh long Việt Nam, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam khẳng định Văn phòng SPS Việt Nam chưa nhận được bất kỳ cảnh báo nào về việc thanh long Việt Nam vi phạm về an toàn thực phẩm của Vương quốc Anh trong 6 tháng đầu năm 2023.

Hiện, việc xuất khẩu thanh long sang Anh vẫn diễn ra bình thường.

Đến nay, Văn phòng SPS Việt Nam mới chỉ nhận được một thông báo của cơ quan chức năng tại Vương quốc Anh dự kiến đề xuất đưa thanh long Việt Nam từ Phụ lục II (sản phẩm phải được xét nghiệm và được cấp giấy chứng nhận an toàn tại Việt Nam trước khi xuất khẩu) sang Phụ lục I (sản phẩm phải được xác minh và tái kiểm thực tế 50% tại cảng đến trước khi được phép lưu thông trên thị trường).

“Nhưng đó mới là dự kiến đề xuất từ phía họ,” ông Ngô Xuân Nam nhấn mạnh.

Theo ông Ngô Xuân Nam, việc một siêu thị nào đó ở Anh dừng bán sản phẩm thanh long Việt Nam là việc hoàn toàn bình thường trong kế hoạch vận hành, kinh doanh của doanh nghiệp. Việc này không liên quan đến việc phía Anh dự kiến tăng tần suất kiểm tra.

Trước đó, vào ngày 17/7/2023, Văn phòng SPS Việt Nam nhận Công văn số 409/QLCL-HTQT của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường về việc Vương quốc Anh dự kiến tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm quả thanh long.

Ngày 26/7, Cục Bảo vệ Thực vật gửi Công văn số 1892/BVTV-ATTPMT phản hồi đề xuất sửa đổi quy định liên quan đến việc kiểm tra an toàn thực phẩm thanh long Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Trên cơ sở đó, ngày 2/8, Văn phòng SPS Việt Nam đã gửi thông tin tới đầu mối SPS của Vương quốc Anh. Theo đó, Văn Phòng SPS Việt Nam đề nghị Vương quốc Anh giữ nguyên tần suất kiểm tra thanh long của Việt Nam cho đến khi 2 bên có đầy đủ căn cứ. Đồng thời đề nghị Vương quốc Anh cung cấp hồ sơ đánh giá nguy cơ để thay đổi tần suất kiểm tra an toàn thực phẩm thanh long Việt Nam để cơ quan thẩm quyền Việt Nam nghiên cứu có ý kiến.

Hiện, Văn phòng SPS Việt Nam đang chờ phản hồi từ cơ quan đầu mối về kiểm dịch động thực vật của Vương quốc Anh.

Văn phòng SPS Việt Nam đã và đang đề nghị Vương quốc Anh cung cấp hồ sơ đánh giá nguy cơ để thay đổi tần suất kiểm tra an toàn thực phẩm thanh long Việt Nam để cơ quan thẩm quyền Việt Nam xem xét.

Để doanh nghiệp, người sản xuất biết và đáp ứng đầy đủ các quy định của phía nhập khẩu, Văn phòng SPS Việt Nam thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, tuyên truyền, cập nhật kịp thời các quy định về kiểm dịch động thực vật của các thị trường. Qua đó, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, hợp tác xã và các bên liên quan có thể kịp thời điều chỉnh sản xuất phù hợp với yêu cầu thị trường và nâng cao chất lượng hàng nông sản Việt.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, từ năm 2020 đến tháng 7/2023, Việt Nam xuất khẩu thanh long sang thị trường này 625 tấn thanh long, trong khi xuất khẩu sang thị trường EU khoảng 2.000 tấn/năm./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan