A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam áp thuế chống trợ cấp, bán phá giá đường mía nhập khẩu từ Thái Lan

Bộ Công thương Việt Nam quyết định áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ Thái Lan ở mức 47,64%.

Bộ Công thương vừa ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan (Thái Lan).

Trước đó, trên cơ sở kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT ngày 9/2/2021 áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Bộ Công thương đã bắt đầu điều tra vụ việc vào ngày 21/9/2020 sau khi thẩm định hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Việt Nam áp thuế chống trợ cấp, bán phá giá đường mía nhập khẩu từ Thái Lan
Ảnh minh họa

Trên cơ sở thông tin của ngành sản xuất trong nước, Chính phủ Thái Lan và các bên liên quan, Bộ Công thương đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng mức độ bán phá giá và trợ cấp của các sản phẩm đường mía Thái Lan, thiệt hại của ngành sản xuất trong nước cũng như đánh giá tác động kinh tế xã hội, gồm cả tác động tới các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.

Kết quả điều tra cho thấy các sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan, bao gồm đường tinh luyện và đường thô, đã được trợ cấp, bán phá giá ở mức 47,64%.

Đồng thời, ngành sản xuất đường mía trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề, thể hiện ở các yếu tố như hàng hóa nhập khẩu bị điều tra tăng mạnh, có tác động kìm giá, suy giảm sản lượng, công suất, lượng bán hàng, thị phần, doanh thu, lợi nhuận...

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.

Sau khi cân nhắc tác động kinh tế xã hội theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, tình hình cung cầu hiện nay, ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Công thương quyết định áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ Thái Lan ở mức 47,64%.

Quyết định áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp này có thời hạn 5 năm và có thể được rà soát theo đúng quy định pháp luật.

Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp, tình hình sản xuất, cung cầu, giá cả... để triển khai các biện pháp ổn định thị trường đường theo đúng quy định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thương hiệu mạnh