A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Có nên mua chung cư khi chưa được cấp sổ hồng?

Dù tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều người dân chấp nhận mua chung cư tại Hà Nội không có sổ hồng, pháp lý dự án vẫn còn lùm xùm chỉ vì loại hình này có giá rẻ hơn so với mặt bằng chung.

Có nên mua chung cư khi chưa được cấp sổ hồng?

Mua nhà chung cư khi chưa có sổ hồng nhiều rủi ro. Ảnh: Minh Hạnh

Giá rao bán chung cư không sổ hồng tăng mạnh

Sau thời gian tăng nóng, chung cư tại Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới ở mức cao. Theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, tính đến quý I/2024, giá chung cư Hà Nội đã tăng 21 quý liên tiếp, hiện giá trung bình khoảng 59 triệu đồng/m2.

Điều này khiến nhiều người, đặc biệt là các gia đình trẻ rơi vào thế khó khi có nhu cầu an cư nhưng khả năng tài chính lại không theo kịp tốc độ tăng giá nhà. Không đủ khả năng để sở hữu căn hộ chung cư đầy đủ pháp lý, họ chấp nhận phương án rủi ro là mua chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Cần cẩn trọng khi mua nhà chung cư. Ảnh: Minh Hạnh

Cần cẩn trọng khi mua nhà chung cư. Ảnh: Minh Hạnh

Theo chị Đỗ Quế Vân (35 tuổi, Thọ Xuân, Thanh Hóa), vợ chồng chị dành dụm nhiều năm để mua nhà nhưng giá chung cư liên tục tăng cao. Như căn hộ chung cư 55m2 gia đình chị đang thuê ở Hà Đông, dự án đã đưa vào sử dụng nhiều năm song giá rao bán hiện là 2,5 tỉ đồng. Dù ưng ý do ở lâu, quen thuộc địa lý và tiện lợi đi làm, nhưng giá cả lại vượt qua khả năng tài chính của vợ chồng chị.

Trường hợp chấp nhận rủi ro để sở hữu chung cư như gia đình chị Quế Vân không phải là hiếm. Do tài chính hạn hẹp nhưng vẫn muốn sớm có chốn an cư, nhiều người chấp nhận rủi ro pháp lý để mua căn hộ chưa có sổ, vì giá rẻ hơn mặt bằng chung của khu vực.

Mặc dù giá rẻ hơn nhưng những dự án chung cư chưa có sổ ở Hà Nội cũng tăng giá mạnh thời gian qua, chị Trương Lan Phương (33 tuổi, trú quận Đống Đa) cho biết, gia đình chị mới quyết định xuống tiền mua căn chung cư 2 phòng ngủ tại một dự án chưa có sổ với giá 2,7 tỉ đồng. Lý do để chị Phương chọn dự án này vì vị trí gần trung tâm và giá chỉ bằng 2/3 so với giá thị trường do chưa có sổ. Cùng diện tích, vị trí, những dự án xung quanh có mức giá cao hơn khoảng 1 tỉ đồng.

Những lưu ý khi mua chung cư chưa có sổ hồng

Nếu mua phải căn hộ chung cư chưa có sổ hồng, khách hàng có thể đối mặt các rủi ro. Trong đó, rủi ro lớn nhất là người dân sẽ không được Nhà nước công nhận quyền sở hữu hợp pháp căn hộ và quyền sử dụng đất gắn liền với dự án chung cư đó. Vì vậy khi xảy ra các tranh chấp liên quan đến tài sản này sẽ không được pháp luật bảo vệ và trong thời gian chưa có sổ đỏ, người mua cũng không thể vay tiền ngân hàng bằng cách thế chấp căn hộ.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Hoa Dung - Giám đốc Ban Kinh doanh và Truyền thông dự án Hoian d'Or cũng cho rằng, với tâm lý an cư lạc nghiệp nên người dân quyết phải mua nhà mặc dù biết nếu mua nhà không đầy đủ giấy tờ là mạo hiểm. Cùng đó, do giá nhà chưa sổ rẻ hơn nhà có sổ, phù hợp với túi tiền của nhiều người và người mua cũng đặt niềm tin rằng chưa có sổ chứ không phải không có sổ vì phần lớn các chủ đầu tư đều xây nhà xong bán rồi mới ra sổ.

Cần cẩn trọng khi quyết định mua chung cư chưa đủ giấy tờ. Ảnh: Minh Hạnh

Cần cẩn trọng khi quyết định mua chung cư chưa đủ giấy tờ. Ảnh minh hoạ: Minh Hạnh

Cũng theo bà Hoa Dung, người mua cũng dễ gặp rủi ro cao khi giao dịch ở thị trường thứ cấp nếu thỏa thuận dưới hình thức hợp đồng ủy quyền quản lý sử dụng (có công chứng), có nghĩa là từ người chủ thứ cấp (thứ hai trở đi) chỉ được ủy quyền sử dụng căn hộ. Nếu chủ đầu tư cấp sổ đỏ thì người chủ đầu tiên mới là người đứng tên trên giấy tờ. Do đó, chủ đầu tiên có thể không hợp tác sang tên cho chủ mới nhằm đòi tăng giá.

Ngoài ra, người nhận chuyển nhượng có thể gặp nhiều rủi ro không lường trước được như hai bên mua bán mất liên lạc với nhau, người bán qua đời hoặc mất năng lực hành vi dân sự. Những trường hợp này sẽ không thể xác lập được quyền sở hữu trên thực tế của mình đối với căn hộ chung cư đó.

Trường hợp chung cư chưa có sổ hồng, người mua cần cân nhắc cách thức trong từng trường hợp cụ thể. Trong đó, người mua phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và tại thời điểm bàn giao căn hộ mà bạn vẫn chưa được giao sổ hồng thì hợp đồng mua bán căn hộ cần phải được công chứng để đảm bảo tính pháp lý.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan