A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sợ đổi tiền, dân Ấn Độ đổ xô mua sắm bằng tờ 2.000 rupee sắp bị bỏ

Người Ấn Độ tăng cường mua nhu yếu phẩm hàng ngày, thậm chí cả hàng hiệu cao cấp, bằng tờ 2.000 rupee (24,46 USD) sắp bị rút khỏi lưu thông để tránh phải đổi tiền hoặc gửi tiền tại ngân hàng.

Sợ đổi tiền, dân Ấn Độ đổ xô mua sắm bằng tờ 2.000 rupee sắp bị bỏ

Ấn Độ sắp rút tờ tiền mệnh giá lớn nhất 2.000 rupee khỏi lưu thông. Ảnh: PTI

Reuters đưa tin, ngày 19.5, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ thông báo tờ 2.000 rupee - tờ tiền mệnh giá lớn nhất của nước này sẽ bị rút khỏi lưu thông vào cuối tháng 9.

Theo giới phân tích, dù Ngân hàng Trung ương Ấn Độ không nêu rõ lí do của động thái này, nhưng nó diễn ra trước các cuộc bầu cử cấp bang và tổng tuyển cử, khi việc sử dụng tiền mặt thường tăng đột biến.

Việc đổi tiền lần này dự kiến ít gây gián đoạn hơn nhiều so với lần đổi tiền năm 2016, trong 86% tiền tệ lưu thông của đất nước được đổi chỉ sau một đêm.

Kể từ cuối tuần, nhiều người đã tập trung tại các cửa hàng để mua sắm bằng tờ 2.000 rupee, để tránh phiền phức phải xếp hàng ở ngân hàng để đổi tiền hoặc mời cơ quan thuế giám sát khi gửi số tiền lớn.

Về phần mình, các cửa hàng Ấn Độ háo hức chấp nhận tờ tiền này, coi đó như một cơ hội để tăng doanh số bán hàng - một số cửa hàng cho biết hôm 23.5, ngày đầu tiên được phép đổi tiền.

Mohammad Azhar, 30 tuổi, một người bán xoài gần khu vực chợ Crawford ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ nói: “Rất nhiều người đang sử dụng tờ 2.000 rupee để mua xoài kể từ ngày 20.5. Hiện tại, mỗi ngày tôi nhận được 8-10 tờ tiền mệnh giá này. Tôi chấp nhận. Tôi không có lựa chọn nào khác, đó là việc của tôi. Tôi sẽ gửi mọi thứ cùng một lúc trước ngày 30.9. Không có gì phải sợ vì tờ tiền này hợp lệ".

Michael Martis, quản lý cửa hàng tại một cửa hàng Rado ở trung tâm mua sắm ở trung tâm Mumbai, cho biết cửa hàng của ông đã chứng kiến ​​lượng tiền mệnh giá 2.000 rupee tăng 60%-70% kể từ khi thông báo rút tờ tiền này khỏi lưu thông được đưa ra.

"Điều đó đã tăng doanh số bán đồng hồ của chúng tôi lên 3-4 chiếc mỗi ngày so với 1-2 chiếc trước đây" -  Martis nói.

Công ty giao đồ ăn Zomato viết trên Twitter, 72% đơn đặt hàng COD (trả tiền mặt khi nhận hàng) đã được thanh toán bằng tờ 2.000 rupee kể từ ngày 19.5. Tuy nhiên, sau đó người phát ngôn của công ty cho biết dòng tweet đó là một trò đùa và không có thật, nhưng từ chối cung cấp con số thực tế.

Không phải tất cả các chủ cửa hàng đều muốn nhận tiền 2.000 rupee.

"Tôi không nhận, tôi sẽ không chấp nhận. Tôi không muốn gặp rắc rối khi gửi tiền vào ngân hàng" - một chủ nhà hàng ở Nam Mumbai cho biết.

Không giống như năm 2016, khi khách hàng đổ xô đến ngân hàng để đổi những tờ tiền bị loại bỏ, các chi nhánh ngân hàng ở Mumbai và New Delhi hầu như vắng lặng, chỉ một số ít người đứng xếp hàng.

Trong khi đó, đám đông lớn đã được nhìn thấy tại các quầy Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, vì ngân hàng lớn nhất nước này không yêu cầu bất kì giấy tờ nào để đổi số tiền tối đa được phép là 20.000 rupee cùng một lúc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan