A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Twitter gặp sự cố ngừng hoạt động lớn nhất lịch sử

Nhiều tài khoản không thể tweet, chuyển tiếp tin nhắn, trích dẫn tweet và nhắn tin trực tiếp.

 

Twitter gặp sự cố ngừng hoạt động lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Twitter vừa phải đối mặt với một trong những sự cố ngừng hoạt động lớn nhất từ trước đến nay, sau nhiều tháng cắt giảm chi phí và thử nghiệm dịch vụ của Elon Musk. Cụ thể, tính năng tweet, chuyển tiếp tin nhắn, trích dẫn tweet và nhắn tin trực tiếp đều bất ngờ ngừng hoạt động tại rất nhiều tài khoản. Trang web và ứng dụng nền tảng vẫn hoạt động, song việc tương tác nội dung trên máy tính hoặc thiết bị di động gặp rất nhiều hạn chế, theo BI.

Theo lời một cựu nhân viên Twitter, đây được coi là “sự cố ngừng hoạt động lớn” kể từ khi nền tảng mạng xã hội này đổi chủ. Nhân viên một công ty công nghệ lớn cũng phàn nàn rằng tài khoản Twitter của công ty họ không hoạt động.

Tệ hơn, trong một số trường hợp, người dùng thậm chí còn không thể tweet hoặc retweet. “Bạn đã vượt quá giới hạn hàng ngày để tweet”, thông báo gửi đến người dùng viết.

Khi Musk bắt đầu nằm quyền thay đổi Twitter, vị CEO này cố gắng kiếm tiền từ một số nội dung vốn đã miễn phí. Sự cố mới đây có thể chỉ là một thử nghiệm hoặc dự báo theo một cách nào đó rằng tính năng tweet và nhắn tin trực tiếp có thể là dịch vụ tiếp theo bị Musk tính phí.

Đến chiều ngày hôm qua, tính năng tweet và lượt thích đã hoạt động trở lại, song việc gửi tin nhắn và chuyển tiếp tin nhắn vẫn bị gián đoạn. Twitter sau đó đăng tải dòng trạng thái từ tài khoản hỗ trợ: “Nền tảng có thể không hoạt động như mong muốn đối với một số người dùng. Xin lỗi vì sự cố này. Chúng tôi biết và đang cố gắng khắc phục”.

Sau sự cố, Elon Musk gửi một email ngắn gọn tới nhân viên Twitter, nói họ “tạm dừng phát triển tính năng mới” để đảm bảo hệ thống.

Twitter gặp sự cố ngừng hoạt động lớn nhất lịch sử - Ảnh 2.

Twitter vừa phải đối mặt với một trong những sự cố ngừng hoạt động lớn nhất từ trước đến nay, sau nhiều tháng cắt giảm chi phí và thử nghiệm dịch vụ của Elon Musk.

Theo BI, các vấn đề liên quan đến chức năng đang xảy ra thường xuyên hơn với Twitter - một hệ lụy đã được dự cảm sau khi Musk sa thải hàng loạt nhân viên và cắt giảm chi phí quá mức. Số lượng nhân viên Twitter hiện ít hơn so với hơn một thập kỷ trước, trong khi lượng người dùng tăng từ 200 triệu/tháng lên khoảng 250 triệu/ngày trong cùng khoảng thời gian, theo tiết lộ của công ty và dữ liệu từ Apptopia.

Trước đây, một cựu giám đốc điều hành Twitter cũng dự báo trước khả năng xuống cấp theo thời gian của Twitter chứ không chỉ đơn giản là sụp đổ ngay lập tức.

“Một số tính năng sẽ bị hỏng. Chúng bị phát hiện muộn, không rõ nguyên nhân và cũng không rõ cách khắc phục”, vị giám đốc điều hành nói.

Theo các chuyên gia, quá trình thử nghiệm các tính năng mới đang diễn ra quá nhanh trên quy mô lớn, trong khi lượng nhân viên hiện tại không đủ để kịp thời khắc phục vấn đề. Ngay cả Andreessen Horowitz, công ty VC đã đầu tư 400 triệu USD trong thương vụ mua lại Twitter cũng trở nên thất vọng trước sự đi xuống của nền tảng.

Mới đây nhất, Twitter còn bị Columbia Reit - chủ sở hữu Hartford Building, tòa nhà mạng xã hội này thuê làm văn phòng, kiện vì không trả 136.250 USD tiền phí. Columbia Reit cho biết sẽ niêm phong tầng này đến khi khoản tiền được thanh toán đầy đủ.

Twitter gặp sự cố ngừng hoạt động lớn nhất lịch sử - Ảnh 3.

Twitter vẫn được mệnh danh là “Quảng trường thị trấn kỹ thuật số” và không chỉ đơn giản chỉ là một trang web truyền thông xã hội.

Báo cáo của New York Times trước đó cũng cho thấy, Twitter không hề trả tiền thuê trụ sở chính và văn phòng toàn cầu trong nhiều tuần. Mạng xã hội cũng bị kiện vì không trả tiền thuê 2 chuyến bay chở một số lãnh đạo đi công tác.

Rất nhiều câu hỏi đang được đặt ra, sau khi chủ sở hữu mới “thất thường” Elon Musk liên tục khiến tương lai nền tảng này rơi vào tình trạng bất ổn. Nếu Twitter đột ngột mất đi, hậu quả được cho là sẽ rất lớn do vai trò không thể thiếu của mạng xã hội này đối với truyền thông toàn cầu.

Theo CNN, Twitter vẫn được mệnh danh là “Quảng trường thị trấn kỹ thuật số” và không chỉ đơn giản chỉ là một trang web truyền thông xã hội. Lãnh đạo thế giới sử dụng Twitter để liên lạc. Nhà báo dùng Twitter để thu thập tin tức, trong khi những thành phần bất đồng chính kiến coi đây như một nơi để tranh luận. Người nổi tiếng và các thương hiệu lớn cũng sử dụng Twitter để đưa ra các thông báo quan trọng.

Người dùng Twitter theo dõi tất cả những điều đó trong thời gian thực. Nếu nền tảng này “sập”, không một trang mạng xã hội nào có thể thay thế. Thông tin liên lạc thậm chí sẽ bị đứt đoạn trên nhiều trang web truyền thông, từ đó gây “ách tắc” luồng thông tin tin cậy.

Được biết các nền tảng mạng xã hội - với hàng tỷ tương tác của người dùng mỗi giây - được ví như những 'bộ não nhân tạo'. Twitter hiện xử lý khoảng 500-700 triệu tweet, cộng thêm khoảng 12 terabyte dữ liệu mỗi ngày. “Núi dữ liệu” khổng lồ này được cho là quá sức đối với số lượng nhân viên Twitter hiện tại.

“Đây sẽ là nguồn tư liệu lớn cho các nhà sử học trong tương lai. Con người chưa bao giờ có khả năng thu thập nhiều dữ liệu đến thế trong bất kỳ giai đoạn nào”, Elise Thomas, chuyên gia phân tích của ISD, cho biết.

Theo: BI, CNN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan