Đẩy mạnh tín dụng liên kết sản xuất khác biệt để lớn
Nhờ dòng chảy tín dụng mà thời gian qua, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh An Giang thực hiện tốt vai trò liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong tiêu thụ các sản phẩm rau màu, góp phần khắc phục tình trạng được mùa, mất giá.
Để mô hình này phát huy tối đa hiệu quả, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà gồm: nhà băng - nhà doanh nghiệp – nhà nông liên quan, góp phần xây dựng nền nông nghiệp có năng lực cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Khu vực 15 cho thấy, đến cuối tháng 7/2025, dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng thuộc Khu vực 15 đạt 390.600 tỷ đồng, tăng 3,55% so cuối năm 2024. Trong đó, tín dụng đối với ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản đạt 80.940 tỷ đồng, tăng 2,10% so cuối năm 2024, chiếm 20,8% tổng dư nợ tín dụng Khu vực 15. Riêng tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 219.639 tỷ đồng, tăng 2,44% so cuối năm 2024, chiếm 56,5% tổng dư nợ tín dụng Khu vực 15.
Nhờ dòng chảy tín dụng mà thời gian qua, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh An Giang thực hiện tốt vai trò liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong tiêu thụ các sản phẩm rau màu, góp phần khắc phục tình trạng được mùa, mất giá.
Trên thực tế, để đảm bảo sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ổn định cho nông dân, những năm qua, HTX chủ động nghiên cứu thị trường, tìm kiếm các công ty, doanh nghiệp uy tín để liên kết, bảo đảm mang lại hiệu quả kinh tế ổn định và sản xuất bền vững cho bà con. Trong quá trình liên kết, HTX chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, bố trí diện tích các loại cây trồng nhằm đa dạng hóa sản phẩm, đồng thời đảm bảo sản lượng và chất lượng cung cấp cho thị trường đầu ra. Đặc biệt hơn là ngân hàng an tâm đẩy mạnh cho vay khi kiểm soát được dòng tiền và được bao tiêu sản phẩm đầu ra. Việc liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản giữa các thành viên với doanh nghiệp là sự khác biệt để tăng trưởng tín dụng liên kết sản xuất bền vững.
Báo báo điển hình tại hội nghị đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất mới đây, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX GAP Cù Lao Giêng Nguyễn Minh Hiền cho biết, “HTX hiện có 51 thành viên, tổng diện tích sản xuất hơn 300ha. Ngoài ra, HTX còn liên kết với 5 tổ sản xuất, với 243 thành viên, tổng diện tích canh tác hơn 234ha.
Đến nay, HTX GAP Cù Lao Giêng đã xây dựng thành công hai sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, gồm: Xoài tượng da xanh và xoài tượng hạt lép. Song song đó, HTX đã được cấp 11 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 1.000ha. “HTX bao tiêu đầu ra với giá cố định, bảo đảm lợi nhuận cho các thành viên trên 30%. Hiện tại, HTX đang cung cấp xoài cho các công ty xuất khẩu sang các thị trường như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Úc, New Zealand…”, ông Nguyễn Minh Hiền cho biết.
Mô hình liên kết giữa nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp đang chứng minh hiệu quả rõ rệt trong việc ổn định đầu ra, nâng cao giá trị nông sản và giảm rủi ro thị trường. Đây là hướng đi tất yếu để phát triển nông nghiệp bền vững, hiện đại. Để mô hình này phát huy tối đa hiệu quả, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan, góp phần xây dựng nền nông nghiệp có năng lực cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước.