A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tin tức kinh tế ngày 7/7/2024: sản lượng ngũ cốc năm 2024 dự kiến cao kỷ lục

Giá vàng nhẫn tăng 1 triệu đồng mỗi lượng; sản lượng ngũ cốc năm 2024 dự kiến cao kỷ lục; thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 7/7.

Giá vàng nhẫn tăng 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới trong ngày 7/7 giao ngay ở 2.391,08 USD/ounce, ổn định so với phiên cùng giờ ngày hôm qua.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào chiều ngày 7/7, giá vàng SJC trong nước tiếp tục ghi nhận sự bất động ngày thứ 30 liên tiếp với giá ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới rút ngắn còn 2,565 triệu đồng/lượng.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), ổn định cả chiều mua vào và bán ra so với phiên cùng giờ ngày hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn trơn và vàng trang sức 24K các loại lại liên tục đi lên theo giá thế giới. Hiện giá vàng nhẫn được Công ty SJC, PNJ ở mức 74,60 - 76,20 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Công ty Bảo Tín Minh Châu mua vào nhẫn trơn ở mức 75,38 - 76,68 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), cao hơn 1 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Như vậy, trong khi giá vàng SJC “bất động” thì giá vàng nhẫn đã tăng liên tiếp trong 4 tuần qua, thêm khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Sản lượng ngũ cốc năm 2024 dự kiến cao kỷ lục

Báo cáo mới đây của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự đoán sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 2.854 triệu tấn.

Tin tức kinh tế ngày 7/7/2024: sản lượng ngũ cốc năm 2024 dự kiến cao kỷ lục. Ảnh minh hoạ.

Tin tức kinh tế ngày 7/7/2024: sản lượng ngũ cốc năm 2024 dự kiến cao kỷ lục. Ảnh minh hoạ.

Theo báo cáo tóm tắt về cung và cầu ngũ cốc của FAO, những dự báo tăng lên là do triển vọng thu hoạch ngô tốt hơn ở Argentina và Brazil, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, sẽ bù đắp cho việc hạ thấp triển vọng sản lượng ở Indonesia, Pakistan,....

Sản lượng lúa mỳ cũng được dự báo sẽ tăng nhờ triển vọng thu hoạch tốt hơn ở châu Á, đặc biệt là Pakistan, bù đắp mức giảm dự kiến ở Liên bang Nga do thời tiết khắc nghiệt ở các khu vực sản xuất lúa mỳ lớn vào đầu mùa.

Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến đạt mức kỷ lục là 535,1 triệu tấn. Tổng mức sử dụng ngũ cốc trên thế giới trong niên vụ 2024 - 2025 được dự báo sẽ tăng lên 2.856 triệu tấn, tăng 0,5% so với năm trước, dẫn đầu là gạo và ngũ cốc thô.

Thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

Hiện đang có hơn 20 ngân hàng trả lãi suất từ 5 - 6%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Xu hướng tăng lãi suất huy động rộ lên từ tháng 5 và đến nay đã bước sang tháng thứ 3 liên tiếp. Lãi suất từ 5%/năm - vốn chỉ được áp dụng cho tiền gửi các kỳ hạn 18 tháng trở lên thì nay đã xuất hiện ở cả kỳ hạn 6 - 15 tháng.

Đối với kỳ hạn 9 - 11 tháng, mức lãi suất trên 5% cũng ngày càng nhiều. Tính đến hôm nay, có 10 ngân hàng niêm yết lãi suất từ 5% - 5,8%/năm cho các kỳ hạn này.

Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng tăng trưởng trên thế giới

Theo nhận định của báo chí, chuyên gia quốc tế tuần qua, triển vọng trung và dài hạn của kinh tế Việt Nam đều được đánh giá tích cực.

Trang Bloomberg trích dẫn các thông tin cho biết, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,93% trong quý II vừa qua nhờ sự phục hồi của thương mại, gia tăng các hoạt động kinh doanh nhờ đầu tư nước ngoài.

Cùng chung nhận định, trang Business Today cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tăng tốc trong quý II nhờ xuất khẩu mạnh mẽ. Xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm nay tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 190 tỷ USD.

“Việt Nam vẫn đứng đầu bảng xếp hạng tăng trưởng trên thế giới, tôi nghĩ đây là điều đáng mừng. Việt Nam cần tiếp tục duy trì các chính sách tốt để có nền tảng kinh tế, tài chính tốt, môi trường kinh doanh hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Cần phải duy trì những điều này trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng. Tôi rất tin tưởng vào triển vọng trung hạn của nền kinh tế Việt Nam” - Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered, ông Jose Vinals nhận định.

Thu ngân sách ngành thuế ước đạt 58,2% dự toán

Số liệu thu ngân sách là thước đo quan trọng về tính hiệu quả, sự phát triển của nền kinh tế. 6 tháng đầu năm 2024 số thu do ngành thuế quản lý đã tăng trên 15% ( 15,3%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, thu nội địa ước bằng 58% so với dự toán. Có 12/21 khoản thu sắc thuế đạt khá, trong đó đáng chú ý là thuế thu nhập doanh nghiệp ước đạt 68,9%, thuế thu nhập cá nhân ước đạt 61,9%. Có 32/63 địa phương đạt trên 55% dự toán, hầu hết các địa phương đều có tăng trưởng thu so với cùng kỳ năm ngoái.

Số thu thuế thu nhập doanh nghiệp đạt trên 68% dự toán là khoản thuế doanh nghiệp có lãi mới phải đóng. Chính vì vậy, sự tăng trưởng của khoản thuế này cho thấy sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm qua đã thực sự hồi phục, tăng trưởng.

Nhiều sắc thuế khác cũng có sự khởi sắc vượt bậc. Ngành thuế cũng đưa ra các giải pháp cho 6 tháng cuối năm nay để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và phấn đấu hoàn thành vượt nhiệm vụ thu ngân sách tối thiểu 5%.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan