Biến phế liệu thành hàng xuất khẩu
Từ những chiếc mo cau già, rơi rụng trong vườn, Nguyễn Văn Tuyến đã biến chúng thành sản phẩm xuất khẩu sang Hàn Quốc, Canada, Hà Lan...
Sản xuất mo cau thành chén, dĩa. Clip: Hà Phương
Sau đó mang về xưởng rửa sạch, ngâm nước cho mềm và để ráo. Ảnh: Hà Phương
Mo cau được đưa vào khuôn ép nhiệt tạo hình. Ảnh: Hà Phương
Một sản phẩm từ mo cau vừa tạo hình. Ảnh: Hà Phương
Tùy vào yêu cầu của khách hàng, cơ sở chế tạo các loại khuôn ép khác nhau. Ảnh: Hà Phương
Sản phẩm cũng có thể in hình ảnh theo yêu cầu. Ảnh: Hà Phương
Thành phẩm được khử trùng trước khi đóng gói, mang đi tiêu thụ. Ảnh: Hà Phương
Chén, dĩa, khay đựng thức ăn... là những sản phẩm chủ lực từ mo cau. Ảnh: Hà Phương
Giày mo cau cũng đang được anh Tuyến nghiên cứu, phát triển. Ảnh: Hà Phương
Trung bình mỗi tháng, xưởng sản xuất của anh Tuyến cung cấp cho thị trường khoảng 600.000 sản phẩm chén, dĩa, khay ăn... bằng mo cau. Ảnh: Hà Phương
Đây là sản phẩm bảo vệ môi trường, khá độc đáo nên thị trường các nước Canada, Hàn Quốc... rất ưa chuộng. Do đó, lượng hàng xuất khẩu chiếm đến 90%, giúp cơ sở sản xuất có doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: Hà Phương
Hãng hàng không Vietjet cũng sử dụng sản phẩm từ mo cau của Nguyễn Văn Tuyến để phục vụ hành khách. Ảnh: Hà Phương
Ngoài mo cau, anh Tuyến còn phát triển dòng sản phẩm chén, dĩa làm từ lá tra (một loại cây ven biển). Sản phẩm này chủ yếu tiêu thụ ở Mỹ. Ảnh: Hà Phương