Ngân hàng Trung ương cảnh báo tin xấu về kinh tế Nga
Sau 3 quý tăng trưởng chậm lại liên tiếp, Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo nền kinh tế Nga có thể rơi vào suy thoái ngay cuối năm nay.

Kinh tế Nga có thể rơi vào suy thoái ngay cuối năm 2025. Ảnh: TASS
Theo Bộ Phát triển Kinh tế Nga, GDP quý III chỉ tăng 0,6% so với cùng kỳ, thấp hơn đáng kể so với 1,1% ở quý II và 1,4% ở quý I. Trong quý IV/2024, tăng trưởng từng đạt tới 4,5%, tạo ra “hiệu ứng nền cao” khiến tốc độ tăng năm nay sụt giảm mạnh.
Ngân hàng Trung ương Nga cho biết GDP quý IV/2025 có thể dao động trong biên độ từ giảm 0,5% đến tăng 0,5%, thay vì mức 0-1% như dự báo hồi tháng 7. Nếu sụt giảm, đây sẽ là quý đầu tiên Nga ghi nhận GDP âm tính theo năm kể từ đầu năm 2023, thời điểm nền kinh tế suy giảm 1,6%.
Chuyên gia kinh tế trưởng Anton Tabakh thuộc tổ chức Expert RA nhận định: “Nền kinh tế Nga không chỉ chững lại, mà đang trong trạng thái đóng băng”.
Theo Ngân hàng Trung ương Nga, các dấu hiệu “quá nhiệt” đang dần hạ nhiệt, song lạm phát vẫn trên 4% và thị trường lao động căng thẳng cho thấy áp lực sẽ kéo dài ít nhất đến nửa đầu năm 2026.
Do đó, mức lãi suất cao - hiện thuộc nhóm cao nhất châu Âu - sẽ được duy trì trong thời gian dài, dù đã làm chi phí vốn của doanh nghiệp tăng mạnh.
Hiệu suất các ngành kinh tế Nga đang có sự phân hóa sâu sắc. Khai khoáng và luyện kim - nhóm xuất khẩu chủ lực - đang giảm sản lượng. Các ngành phục vụ thị trường nội địa tăng trưởng chậm và không đồng đều.
Công nghiệp quốc phòng vẫn là động lực chính, trong khi phần lớn lĩnh vực dân sự rơi vào suy giảm.
Theo dữ liệu từ Trung tâm Phân tích Kinh tế và Dự báo Ngắn hạn (CMASF), sản xuất dân sự đã giảm đều từ đầu năm, với sản lượng đi xuống ở 73% trong tổng số 129 nhóm sản phẩm chủ chốt.
Tình hình tài chính của doanh nghiệp cũng xấu đi nhanh chóng. Tỉ lệ công ty có nguy cơ mất khả năng thanh khoản có thể tăng lên 32,5% doanh thu công nghiệp vào năm tới, so với 23,7% hiện nay.
Ngân hàng Promsvyazbank cảnh báo nguy cơ “hạ nhiệt quá mức” khi nền kinh tế chỉ tăng trưởng dưới ngưỡng tiềm năng 1,5-2,5%/năm.
Dù có cải thiện nhẹ trong tháng 9 (GDP tăng 0,9% sau mức 0,4% của tháng 7-8), nhưng các nhà phân tích cho rằng đây chỉ là “cú bật kỹ thuật” từ những ngành đã đình trệ lâu ngày.
Dự báo GDP của Nga có thể giảm 0,7% trong quý IV/2025, cho thấy xu hướng suy yếu của cả công nghiệp lẫn dịch vụ vẫn chưa đảo ngược.







