A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá kim loại đồng ngày 17/5: đạt mức cao kỷ lục trên sàn giao dịch Chicago

Giá đồng trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) dao động gần mức cao kỷ lục khi người mua kỳ vọng giá đồng sẽ tăng thêm do người bán không thể giao kim loại này theo đúng vị thế của họ và phải đẩy giá đồng lên cao hơn.

Đồng chuẩn CMCU3 trên sàn giao dịch kim loại Luân Đôn tăng 1,9%.
Đồng chuẩn CMCU3 trên sàn giao dịch kim loại Luân Đôn tăng 1,9%.

Đồng CME HGc1 đạt mức cao kỷ lục 5,1775 USD/lb, tương đương 11.414 USD/tấn. Nó đã giảm 1,4% ở mức 4,9025 USD/lb ngày thứ Năm.

Một nhà giao dịch cho biết những người có vị thế bán đã quyết định hoãn đóng vị thế của họ sau tháng 6. Các vị thế bán có thể đặt cược vào giá thấp hơn hoặc nhà sản xuất bán sản phẩm của họ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, chi phí luân chuyển các vị thế sẽ tăng lên do CME đã tăng yêu cầu ký quỹ đối với giao dịch hợp đồng tương lai đồng nhằm xoa dịu sự biến động của thị trường.

Các nhà kinh doanh hàng hóa bao gồm Trafigura và IXM, cũng như các nhà sản xuất Trung Quốc, nằm trong số những người bị vướng vào tình trạng siết chặt ngắn hạn. Họ đang tìm mua đồng trên thị trường vật chất để giao hàng theo hợp đồng CME.

Đồng CME đã tăng 27% từ đầu năm đến nay, vượt xa mức tăng trên sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) và tạo cơ hội cho các nhà giao dịch mua trên LME và bán trên CME.

Nhưng việc di chuyển kim loại từ sàn này sang sàn khác sẽ khó khăn vì một nửa số đồng có sẵn trong hệ thống LME có nguồn gốc từ Nga và không thể chuyển vào CME.

Đồng chuẩn CMCU3 trên LME tăng 1,9% ở mức 10.417 USD/tấn, tăng 22% từ đầu năm đến nay.

Đối với các kim loại khác, tồn kho nhôm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2021 với lượng giao hàng lớn tới các kho do LME ở Malaysia giám sát.

Sự gia tăng này là do cái gọi là “thỏa thuận cho thuê” được dàn xếp giữa nhà kho và thương lái.

Nhôm CMAL3 giao dịch lần cuối giảm 0,4% ở mức 2.589,5 USD/tấn.

Niken CMNI3 tăng 2,5% lên 19.970 USD, chì CMPB3 cũng tăng 1% ở mức 2.292 USD, thiếc CMSN3 tăng 1,2% lên 33.800 USD, trong khi kẽm CMZN3 mất 0,5% xuống 2.962 USD.

Việc hạn chế giá kim loại cũng khiến đồng USD mạnh hơn. Đồng bạc xanh tăng sức mạnh sau khi giá nhập khẩu cao hơn dẫn đến lạm phát. Một quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ chưa sẵn sàng cho việc cắt giảm lãi suất sớm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan