A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cửa tăng” của VN-Index vẫn sáng trong nửa cuối năm

6 tháng cuối năm 2024, đại diện Công ty CP Chứng khoán SSI cho biết, vẫn nghiêng về kịch bản thị trường tiếp tục xu hướng tăng trưởng, dù các biến số rủi ro vẫn còn đang hiện diện và có thể khiến thị trường biến động.

Bứt phá trong nửa đầu năm

Về thị trường chứng khoán (TTCK) nửa đầu năm 2024, Công ty CP Chứng khoán SSI cho biết, vượt qua các “cơn gió ngược”, TTCK Việt Nam vẫn mang nhiều gam màu sáng khi nối tiếp đà hồi phục từ tháng 11/2023 và tiếp tục bứt phá về điểm số.

Dù đi qua nhịp điều chỉnh ngắn trong tháng 4 và tiếp tục giảm 1,3% trong tháng 6, chỉ số VN-Index vẫn tăng trưởng tích cực 10,2% từ đầu năm và khép lại phiên cuối cùng của tháng 6 ở ngưỡng 1.245,32 điểm.

Theo Công ty CP Chứng khoán SSI, chính sách định hướng tăng trưởng là chất xúc tác quan trọng cho đà bứt phá của nhóm ngân hàng nói riêng và cả thị trường nói chung trong giai đoạn 2 tháng đầu năm. Đã có khá nhiều thông tin tích cực được đón nhận, không chỉ định hướng tăng trưởng tín dụng 15% trong năm 2024 và quyết định thông qua 2 dự thảo Luật quan trọng là Luật đất đai và Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) mà còn xuyên suốt thể hiện rõ mục tiêu nâng hạng. Chỉ số VNIndex có thời điểm bứt phá mạnh mẽ với +10,87%, và đóng góp hầu hết vào điểm số trong 6 tháng đầu năm 2024.

SSI chia thị trường chứng khoán nửa đầu năm 2024 thành 2 giai đoạn

SSI chia thị trường chứng khoán nửa đầu năm 2024 thành 2 giai đoạn "Tăng tốc" và "Tích lũy"

Hoạt động của khối ngoại trong các tháng đầu năm vẫn là bán ròng với giá trị 4,7 nghìn tỷ đồng, nhưng tập trung phần lớn ở nhóm Thực phẩm đồ uống (3 nghìn tỷ đồng). Ngược lại, Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản, Bất động sản Khu công nghiệp, Bảo hiểm, CNTT là các nhóm được mua ròng.

Chính sách linh hoạt, sát thực tiễn tạo nền tảng cho sự ổn định của thị trường. Theo Công ty CP Chứng khoán SSI, nếu như ở những tháng đầu năm, chính sách chủ yếu mang tính định hướng tăng trưởng thì sang giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 6 đã thể hiện rõ tính linh hoạt khi các “cơn gió ngược” xuất hiện thường xuyên hơn.

Cụ thể, trước nỗi lo biến động tăng của tỷ giá và giá vàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện bán ra USD và vàng miếng nhằm hạ nhiệt. Sự can thiệp kịp thời của NHNN đã phát huy tác dụng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư (NĐT) trong việc điều hành chính sách. Theo đó, TTCK dù có rung lắc và điều chỉnh mạnh nhưng nhanh chóng cân bằng trở lại. Chỉ số VNIndex biến động hơn 126 điểm giữa hai mốc cao nhất – thấp nhất, nhưng tính chung chỉ giảm -0,59% trong giai đoạn này.

Báo cáo của Công ty CP Chứng khoán SSI cho thấy, tổng giá trị rút ròng trong 6 tháng đầu năm đạt gần 47.000 tỷ đồng, tính cả giao dịch thỏa thuận, giá trị rút ròng ghi nhận hơn 52.000 tỷ đồng, cao hơn nhiều so mức 21.000 tỷ đồng của năm 2023.

Khối  NĐT cá nhân trong nước vẫn giao dịch sôi động trong bối cảnh lãi suất tiền gửi neo ở mức thấp và hấp thụ tốt lượng cung từ khối ngoại. 6 tháng đầu năm, thanh khoản bình quân sàn HOSE đạt 21,8 nghìn tỷ đồng Đây cũng là mức thanh khoản kỷ lục khi tăng hơn 84% so với cùng kỳ.

“Chúng tôi nhận thấy tỷ trọng dòng tiền ở các nhóm trụ cột ngân hàng, tài nguyên cơ bản giữ vững trong khi nhóm bất động sản dân cư đang được quan tâm trở lại. Việc dòng tiền đang có dấu hiệu tập trung hơn ở nhóm vốn hóa lớn có thể là một yếu tố giữ nhịp cho thị trường trong giai đoạn đi ngang tích lũy của chỉ số chính”, chuyên gia phân tích tại Công ty CP Chứng khoán SSI cho hay.

“Cửa tăng” của VN-Index vẫn sáng trong nửa cuối năm

6 tháng cuối năm 2024, SSI cho biết, vẫn nghiêng về kịch bản thị trường tiếp tục xu hướng tăng trưởng, dù các biến số rủi ro vẫn còn đang hiện diện và có thể khiến thị trường biến động.

“Chúng tôi tin rằng “cửa tăng” của VN-Index vẫn sáng trong nửa cuối năm và sang năm 2025, nhất là khi tình hình kinh tế tiếp tục quá trình hồi phục. Chúng tôi tiếp tục duy trì mục tiêu 1300 - 1350 cho VNIndex vào cuối năm 2024” - báo cáo của Công ty CP Chứng khoán SSI nhận định.

TTCK Việt Nam ở trong xu hướng đi lên chính từ đầu quý 4 năm 2023, kéo dài sang nửa đầu năm 2024 và chỉ trải qua một nhịp chỉnh tương đối trong tháng 4. Điều này phản ánh tăng trưởng lợi nhuận liên tục cải thiện theo quý khi các động lực tăng trưởng kinh tế phục hồi.

Với triển vọng kết quả kinh doanh quý 2/2024, trong danh sách theo dõi của Công ty CP Chứng khoán SSI, triển vọng tăng trưởng tích cực được ghi nhận ở nhiều mã ngân hàng lớn, nhóm thép, nhóm tiêu dùng thiết yếu và tiêu dùng không thiết yếu, nhóm cảng & vận tải biển.

Riêng đối với chu kỳ tháng 7/2024, với việc chỉ số VN-Index lùi lại khi vượt nhẹ mốc 1.300 điểm trong tháng 6, các chỉ báo kỹ thuật RSI duy trì trung tính, ADX trung hạn quay lại vị thế yếu, Công ty CP Chứng khoán SSI cho rằng, xu hướng chỉ số VN-Index sẽ có những biến động chưa thực sự lạc quan như kỳ vọng. Dự kiến, chỉ số VN-Index vận động ở phạm vi điểm số 1.220-1.295 trong tháng 07/2024.

“Với các yếu tố tác động trái chiều, chúng tôi tin rằng sự thận trọng quan sát trong giai đoạn này là cần thiết khi rủi ro thị trường chung đang gia tăng. NĐT nên kiên nhẫn chờ đợi vùng giá thật sự hấp dẫn, tập trung câu chuyện riêng của từng cổ phiếu để giải ngân mới; trong khi có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu được kỳ vọng tăng trưởng mạnh” - Công ty CP Chứng khoán SSI khuyến cáo các nhà đầu tư.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan