A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo nắng nóng ở Hà Nội, Bắc Bộ: nền nhiệt sắp vượt 40 độ C

Sáng 1/4, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra thông tin cảnh báo nắng nóng ở khu vực Hà Nội, Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên và Nam Bộ...

 

nang-nong.jpg (300×170)

Hiện trạng nắng nóng trong 24 giờ qua

Ngày 31/3, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38, có nơi trên 38 độ như: Sông Mã (Sơn La) 38.8 độ, Phù Yên (Sơn La) 39.5 độ, Mai Châu (Hòa Bình) 39.2 độ, Đô Lương (Nghệ An) 39.2 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 38.6 độ, Đồng Hới (Quảng Bình) 39.2 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 39.1 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 38.6 độ,…; khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Khu vực Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ.

Dự báo diễn biến nắng nóng trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Ngày 1-2/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 30-40%.

Nam Bộ và các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.

Trung tâm cảnh báo, nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 5/4. Ở phía Đông Bắc Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 04/4.

Nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1

Dự báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan