A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vàng hôm nay 13/5: vẫn còn nhiều cơ hội tăng giá

Giá vàng hôm nay (13/5), giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng ngay đầu phiên. Vàng trong nước tuy hạ “nhiệt” cuối tuần trước nhưng vẫn đứng ở mức rất cao.

Giá vàng SJC vẫn neo ở mức rất cao. Ảnh minh họa.

Giá vàng SJC vẫn neo ở mức rất cao. Ảnh minh họa.

Lúc 5 giờ 30 phút sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay trên thị trường châu Á giao dịch ở quanh ngưỡng trên 2.361 USD/ounce, tăng hơn 1 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Thị trường trong nước chốt phiên cuối tuần qua 12/5, giá vàng miếng SJC đã quay đầu giảm mạnh so với phiên trước, nhưng vẫn đánh dấu một tuần tăng mạnh.

Cụ thể, giá vàng miếng SJC trên thị trường kết tuần đứng quanh mức 88,8 – 91,3 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm mạnh 1,3 triệu đồng/lượng chiều mua và giảm 1,1 triệu đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán ở mức 2,5 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji trên thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mua - bán quanh mức 87,7 – 91,4 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 2,7 triệu đồng/lượng chiều mua và giảm 2,2 triệu đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán ở mức 3,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng tại mức 87,8 – 90,1 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 2,2 triệu đồng/lượng chiều mua và giảm 1,65 triệu đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán ở mức 2,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn hôm qua cơ bản giữ giá so với phiên trước. Cụ thể, nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, đứng ở mức 75,43 – 76,93 triệu đồng/lượng (mua – bán), giữ giá cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1,5 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng 9999 của Tập đoàn Doji tại thị trường Hà Nội đứng ở mức 75,95 – 77,45 triệu đồng/lượng, giữ giá cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước Chênh lệch mua – bán ở mức 1,5 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia nhận định, giá vàng vẫn có thể tăng trong thời gian tới khi mà lạm phát đang giá tăng và làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân Mỹ.Mới đây hàng loạt tờ báo tại Mỹ đã đăng tải tình hình người dân khốn đốn đi thuê nhà khi giá tăng rất cao và nguồn cung nhà ở hạn chế. Cụ thể, khoảng hơn 12 triệu hộ gia đình đang phải chi hơn 1/2 số thu nhập hàng tháng cho thuê nhà ở.

Nguyên nhân chính là lãi suất tăng vọt và neo ở mức đỉnh hơn 20 năm qua kể từ giữa năm ngoái đến nay. Hiện các doanh nghiệp và các cơ quan đnag đẩy mạnh xây dựng nhà ở.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, giấy phép xây dựng nhà ở tháng 2 đã tăng 1,5 lần, mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm qua. Tuy nhiên nhu cầu nhà ở tại Mỹ tăng rất cao, còn các biện pháp trên phải có thời gian mới đáp ứng được nhu cầu. Do đó, chuyên gia cho rằng lạm phát tại Mỹ chưa thể một sớm, một chiều hạ nhanh mà cũng cần có lộ trình.

Trong khi giá cả vẫn gia tăng, lãi suất cũng cao đang cho thấy Cục dự trữ Lien bang Mỹ (Fed) đang mắc kẹt trong điều hành chính sách tiền tệ. Trước đó, các quan chức Fed vẫn kiên định với chính sách giữ lãi suất ở mức cao cho tới khi đạt được lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, sau báo cáo việc làm tại Mỹ tháng 4 kém tích cực và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần đầu tháng 5 tăng mạnh, trên thị trường đã dấy lên những dự đoán, Fed có thể phải hạ lãi suất điều hành đồng USD sớm vào tháng 9 năm nay, và có 2 đợt giảm lãi suất trong năm 2024.

Bên cạnh những thông tin, thị trường kỳ vọng lãi suất giảm sớm bởi theo Đại học Michigan khảo sát, cho thấy sự lạc quan tâm lý người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua và kỳ vọng lạm phát tăng lên mức cao gần hai năm.

Những thông tin kể trên cho thấy, Fed đang đứng trước rất nhiều khó khăn để điều hành chính sách tiền tệ. Bởi nếu hạ lãi suất sớm để hỗ trợ kinh tế, khi mà lạm phát vẫn còn rất cao thì giá cả tiếp tục leo thang sẽ bào mòn nền kinh tế.

Ngược lại, nếu Fed không hạ lãi suất để kiềm chế lạm phát thì nền kinh tế có thể nhanh chóng suy yếu. Việc làm cho người lao động tiếp tục bị ảnh hưởng và rủi ro gia tăng trên thị trường, vàng được hưởng lợi.

Như vậy, dù Fed có điều chỉnh lãi suất theo hướng nào thì giá vàng vẫn khó suy giảm. Bởi khi Fed hạ lãi suất cũng đẩy đồng USD suy yếu giúp nhà đầu tư có cơ hội đầu tư nhiều hơn vào vàng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan