A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vàng hôm nay 15/5: thế giới bật tăng mạnh mẽ, SJC vẫn lao dốc

Giá vàng hôm nay (15/5), giá vàng trên thị trường quốc tế tăng mạnh sau khi Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất tháng 4/2024 cao hơn nhiều kỳ vọng. SJC có phiên thứ 2 liên tiếp giảm mạnh, bất chấp Ngân hàng Nhà nước đấu thầu thành công phiên thứ 3 với mức giá rất cao.

Giá vàng SJC tiếp tục giảm mạnh, thế giới tăng. Ảnh minh họa.

Giá vàng SJC tiếp tục giảm mạnh, thế giới tăng. Ảnh minh họa.

Lúc 5 giờ 35 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay trên thị trường châu Á giao dịch ở quanh ngưỡng 2.357 USD/ounce, tăng mạnh hơn 19 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay ở quanh ngưỡng trên 2.357 USD/ounce, tăng mạnh hơn 20 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch trước.

Thị trường trong nước phiên hôm qua 14/5, giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp.

Cụ thể, giá vàng miếng SJC trên thị trường đứng quanh mức 86 – 89 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm mạnh 1,3 triệu đồng/lượng chiều mua và giảm 1 triệu đồng/lượng chiều bán. Chênh lệch mua – bán từ mức 2,7 triệu đồng tăng lên 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji trên thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mua - bán quanh mức 86,5 – 88,5 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 1 triệu đồng/lượng chiều mua và giảm 500.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán giãn ra từ mức 1,5 triệu đồng lên 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng tại mức 87,1 – 89 triệu đồng/lượng, đơn vị này lại tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua và giữ giá chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 1,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn hôm qua đảo chiều tăng so với phiên trước, đi ngược giá vàng SJC. Cụ thể, nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, đứng ở mức 75,03 – 76,43 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1,4 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng 9999 của Tập đoàn Doji tại thị trường Hà Nội đứng ở mức 75,15 – 76,65 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước Chênh lệch mua – bán ở mức 1,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bật tăng mạnh sau khi Mỹ công bố dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4/2024 tăng mạnh so với dự báo. Cụ thể, chỉ số PPI trong tháng 4/2024 của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 0,5% so với tháng trước, cao hơn mức dự báo trước đó tăng 0,3%, cao hơn rất nhiều mức đạt được tháng 3 đã điều chỉnh là giảm 0,1%

Chỉ số PPI lõi (sau khi đã loại trừ thực phẩm và năng lượng) cũng tăng 0,5% so với tháng trước, cao hơn dự báo trước đó là 0,2% và cao hơn rất nhiều mức giảm 0,1% của tháng trước. Nếu loại trừ thêm giá dịch vụ thương mại, chỉ số PPI siêu lõi tăng 0,4% so với tháng trước. Tính theo năm, PPI đã tăng 3,1% so với cùng kỳ, là mức cao nhất trong vòng 1 năm qua.

Báo cáo cho biết, giá dịch vụ là nguyên nhân khiến chỉ số giá PPI cao hơn dự báo và cao hơn kỳ báo cáo tháng 3.

Ngày hôm qua 14/5 tại Mỹ cũng diễn ra sự kiện cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng Nước ngoài ở Amsterdam. Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) một lần nữa khẳng định lạm phát đang giảm chậm hơn nhiều so với dự báo. Fed không có cách nào khác là phải duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Ông Powell nói “Chúng tôi cần phải kiên nhẫn và để chính sách tiền tệ thắt chặt thực hiện nhiệm vụ”.

Sau khi báo cáo chỉ số giá PPI tăng mạnh, Fed tỏ rõ quan điểm “diều hâu” của mình, thị trường đã giảm kỳ vọng cơ quan này sẽ hạ lãi suất vào tháng 9 tới. Mặc dù vậy, nhưng đồng USD tiếp tục có phiên thứ 3 giảm liên tiếp, hỗ trợ vàng tăng giá.

Theo những dự báo trước đó cũng như phân tích kỹ thuật, nếu chỉ số PPI tăng thì đồng USD tăng. Tuy nhiên, chỉ số PPI tăng trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp những khó khăn khi tăng trưởng GDP quý 1 chậm lại, thị trường việc làm tháng 4 mới được công bố tuần trước kém tích cực.

Đây là những dấu hiệu cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà suy yếu. Do đó giá sản xuất tăng sẽ có thể thúc đẩy giá tiêu dùng tăng. Điều này khiến cho niềm tin của người tiêu dùng giảm sút và nền kinh tế sẽ tiếp tục yếu đi nếu lãi suất vẫn treo ở mức cao. Nền kinh tế bị tổn thương, rủi ro gia tăng sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá vàng.

Chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên thận trong và theo dõi kỹ những diễn biến của thị trường để điều chỉnh hướng đầu tư.

Thị trường trong nước trong phiên hôm qua vàng miếng SJC vẫn giảm mạnh, bất chấp Ngân hàng Nhà nước đấu thầu thành công 8.100/16.800 lượng vàng miếng SJC trong phiên sáng 14/5. Đây là lượng vàng miếng được đấu thầu thành công cao nhất trong 3 phiên gần đây, nhưng mức giá cũng cao nhất trong 3 phiên là 87,73 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia nhận định giá vàng miếng giảm, nguyên nhân chính là do Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực để kiểm soát thị trường vàng. Chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên thận trong khi giao dịch vàng SJC hiện nay khi các cơ quan chức năng sẽ triển khai các biện pháp mạnh để kiểm soát thị trường vàng trong nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan