A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vàng trong nước tiếp tục tuột dốc, NHNN khuyến cáo người dân thận trọng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

 

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh. Ảnh minh hoạ

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh. Ảnh minh hoạ

Ngày 12/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phối hợp quản lý thị trường vàng.

Tại cuộc họp lãnh đạo NHNN và UBND TP Hồ Chí Minh thống nhất việc phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24/NĐ-CP để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường vàng, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá….

Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng, có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng.

Yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng.

Đối với Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tiếp tục thực hiện ngay công tác bình ổn thị trường, thực hiện nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng. Phối hợp, thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng có giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thị trường vàng.

"NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường. Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro" - đại diện NHNN khuyến cáo.

Phiên giao dịch sáng nay 13/5, trong khi giá vàng trên thị trường thế giới tăng, giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm mạnh xuống còn 85,5 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra 88,5 triệu đồng/lượng, giảm 1,8 triệu đồng/lượng so với phiên cuối tuần và 3,9 triệu so với đỉnh 92,4 trước đó. Biên độ mua-bán là 2 triệu đồng/lượng.

Phiên cuối tuần trước, sau chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu NHNN, các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng cả trước mắt và lâu dài. Sau chỉ đạo này, giá vàng miếng SJC giảm mạnh. Người nắm giữ vàng từ chỗ neo lại chờ giá cao hơn đã đẩy ra bán, khiến các tiệm vàng phải liên tục hạ giá mua bán.

Các chuyên gia dự báo với sự quyết liệt của Chính phủ và NHNN, trong thời gian ngắn tới vàng miếng SJC có khả năng giảm về mức 84 - 85 triệu đồng/lượng, tức thấp hơn mức giá hiện nay 6 - 7 triệu đồng/lượng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan