A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác thanh tra, giám sát để ổn định thị trường vàng

Sáng 15/5, tại Phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV; xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2024...

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Trong báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2024, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân đánh giá cáo, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát, đồng hành của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2024 tiếp tục phục hồi tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng, đáng khích lệ. Từ đó, tạo đà phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình trạng thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn trên cả nước, tình trạng nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sức khỏe người dân; liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, tai nạn lao động ở một số địa phương; giá điện sinh hoạt, một số mặt hàng phân bón, sắt thép xây dựng tăng trong khi giá các mặt hàng nông sản thì lại giảm, khó tiêu thụ làm ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người dân. Cử tri và Nhân dân lo lắng giá vàng liên tục biến động và tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống người dân.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày các báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày các báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

 

Theo Trưởng Ban Dân nguyện, trong tháng 4/2024, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng nhiều so với tháng 3.2024. Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng đã tiếp 337 lượt với 1.191 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 334 vụ việc và có 33 đoàn khiếu kiện đông người. So với tháng 3.2024, tăng 91 lượt công dân, tăng 88 vụ việc và 20 lượt đoàn đông người.

Về công tác tiếp công dân của Quốc hội, các cơ quan đã tiếp 389 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 388 vụ việc và có 22 lượt đoàn đông người (tăng 6 lượt công dân và 3 lượt đoàn đông người nhưng giảm về 5 vụ việc so với tháng 3/2024).

Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan có biện pháp chủ động phòng ngừa, ứng phó và ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ cháy rừng, hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đặc biệt, có giải pháp tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng; xử lý buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng thị trường bảo đảm cho thị trường vàng ổn định, minh bạch, lành mạnh. Đồng thời, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có)...

Phát biểu tại phiên họp, Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, quý I/2024, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 10.925 vụ với 24.087 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội; 231 vụ, 191 đối tượng phạm tội về tham nhũng, chức vụ; khởi tố 2.236 vụ, 3.358 cá nhân, tổ chức phạm tội về trật tự quản lý kinh tế; 9.408 vụ với gần 15.000 đối tượng phạm tội về ma túy...

Về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản - loại tội phạm rất được cử tri quan tâm, năm 2023, toàn quốc xảy ra 7.144 vụ; đã điều tra, khám phá 2.913 vụ, bắt 3.192 đối tượng. Công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp tổ chức đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án lừa đảo, nhất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Đề cập nhiều vụ tai nạn lao động làm chết và bị thương nhiều người xảy ra thời gian qua, điển hình vụ nổ lò hơi làm 6 người chết tại Đồng Nai, vụ tai nạn băng chuyền làm nhiều công nhân tử vong ở Yên Bái, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, các vụ đều chung một vấn đề là thiếu công tác kiểm tra, kiến nghị của cơ quan chức năng về nguy cơ xảy ra mất an toàn lao động. Các chủ doanh nghiệp đều muốn tối ưu hoá lợi nhuận nên xem nhẹ an toàn lao động, tiết giảm các chi phí liên quan an toàn lao động.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ sẽ tham mưu Chính phủ tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các chủ doanh nghiệp dành khoản kinh phí tương xứng đầu tư bảo đảm an toàn lao động, không vì lợi nhuận mà xem thường tính mạng của người lao động.

Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Đánh giá thị trường vàng biến động vô cùng phức tạp, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã tập trung nắm tình hình, tham mưu Chính phủ nhiều vấn đề, trong đó tập trung kiến nghị các giải pháp liên quan an ninh tiền tệ, tập trung sửa đổi một số quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, đối với độc quyền vàng miếng SJC; tăng cường quy mô dự trữ vàng;... để từng bước ổn định thị trường vàng.

Đồng thời, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương xây dựng cơ chế can thiệp của cơ quan quản lý Nhà nước vào thị trường vàng, như các cơ chế can thiệp vào giá mua, giá bán, cơ chế can thiệp vào cung - cầu; kịp thời bổ sung quy định biên độ chênh lệch tối đa giữa giá mua và giá bán vàng miếng; ban hành quy định trách nhiệm của các cơ quan liên quan việc quản lý thị trường vàng, gồm vàng miếng và sản xuất, gia công vàng trang sức mỹ nghệ. Cùng với đó tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với thị trường vàng.

Kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, ban hành quy định pháp lý kiểm soát nghĩa vụ thuế về kinh doanh vàng, như quy định bắt buộc xuất hoá đơn điện tử, quy định về thuế giá trị gia tăng, mã số, mã vạch, nhằm ngăn chặn tình trạng mua vàng miếng, mua bán vàng trang sức mĩ nghệ không có hoá đơn, chứng từ, một số cơ sở kinh doanh vàng miếng chưa được cấp phép thường bán chui cho người dân, gây thất thu cho Nhà nước...

Theo Thứ trưởng Bộ Công án, Bộ cũng kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố quản lý, kiểm soát thị trường vàng, không để xảy ra các hoạt động kinh doanh vàng giả, vàng nhái SJC, qua đó ổn định thị trường. Kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm để xử lý.

 

Bảo đảm giải quyết chất lượng, đúng lộ trình các kiến nghị của cử tri

Trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 2.216 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực được nhiều cử tri quan tâm như: lao động, thương binh và xã hội; y tế; giao thông vận tải; giáo dục, đào tạo; nông nghiệp, nông thôn… Đến nay, 2.204/2.216 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5%.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã chú trọng giải quyết kiến nghị của cử tri, thể hiện tính cầu thị, tích cực, chủ động khắc phục những hạn chế, đề ra nhiều biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, điều hành. Việc nghiên cứu, tiếp thu và giải quyết các kiến nghị của cử tri đã góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định trật tự, an toàn xã hội, cải thiện đời sống của Nhân dân, tạo niềm tin cho cử tri và Nhân dân cả nước.

Trưởng Ban Dân nguyện cũng cho biết, Ban Dân nguyện kiến nghị, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục tăng cường hơn nữa chất lượng hoạt động giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; các Đoàn đại biểu Quốc hội nâng cao chất lượng tổng hợp, phân loại, xử lý kiến nghị của cử tri; bảo đảm tiến độ, thời gian gửi báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri sau khi đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri theo quy định. Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành giải quyết những hạn chế như đã nêu trong báo cáo; rà soát giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, bảo đảm giải quyết có chất lượng, đúng lộ trình đã báo cáo với cử tri.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan