A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vingroup, FPT, MoMo cùng 3 tổ chức lớn của Nhật Bản ra đề bài, ‘thách thức’ các startup Đông Nam Á

Vingroup, FPT, và MoMo cùng 3 đơn vị lớn của Nhật Bản sẽ đưa ra các ‘thách thức’ cho các startup bao gồm tối ưu hóa giá trị pin xe điện đã qua sử dụng, thúc đẩy tài chính toàn diện cho người Việt, hay phát triển nền tảng giao dịch và quản lý tín chỉ carbon xuyên biên giới…

 

Vingroup, FPT, MoMo cùng 3 tổ chức lớn của Nhật Bản ra đề bài, ‘thách thức’ các startup Đông Nam Á - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN.

Startup Việt sản xuất xe điện Selex Motors đã bắt tay hợp tác với ông lớn sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất Nhật Bản Denso để thực hiện một dự án về chuỗi cung ứng lạnh tại Hà Nội.

Đây là một ví dụ điển hình về sự hợp tác giữa startup và tập đoàn lớn mà theo Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) Vũ Quốc Huy, sẽ giúp tăng hiệu quả của việc ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, và cũng cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và startup giới thiệu sản phẩm, giải pháp tới các khách hàng lớn tiềm năng.

NIC cũng vừa công bố 3 tập đoàn lớn của Việt Nam gồm Vingroup, FPT, MoMo cùng 3 tổ chức lớn của Nhật Bản gồm Tập đoàn Kokyu, Tập đoàn Money Forward, và Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ đóng vai trò là các doanh nghiệp đưa ra thách thức cho các startup Việt Nam, Nhật Bản và các startup đến từ khu vực Đông Nam Á.

Công cuộc các tập đoàn lớn “ra đề bài” cho startup nằm trong chương trình “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023” do NIC phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đồng tổ chức.

Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

“Sự hợp tác giữa doanh nghiệp sở hữu thách thức và doanh nghiệp đề xuất giải pháp giúp thúc đẩy trao đổi tri thức và làm tăng hiệu quả của việc ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4".

"Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm, giải pháp tới các khách hàng lớn tiềm năng. Đặc biệt, các sản phẩm, giải pháp xuất sắc sẽ có cơ hội được doanh nghiệp sở hữu thách thức hỗ trợ phát triển và đầu tư trong tương lai, hướng tới mở rộng thị trường và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Vũ Quốc Huy chia sẻ.

Một số đề bài tiêu biểu của các tập đoàn là: Tối ưu hóa giá trị pin xe điện đã qua sử dụng, Thúc đẩy tài chính toàn diện cho người Việt, Phát triển nền tảng giao dịch và quản lý tín chỉ carbon xuyên biên giới, Phát triển đô thị bền vững theo cách mới…

Theo chương trình, hạn cuối để các doanh nghiệp công nghệ và startup nộp đề xuất là 11:59pm 24/9/2023 (giờ Việt Nam). Phía Nhật Bản cho biết cũng sẽ viện trợ không hoàn lại cho các dự án thắng cuộc lên tới 50 triệu yen, để các startup tiếp tục thực hiện dự án của mình.

“Nhật Bản là miền đất hứa cho các doanh nghiệp công nghệ và startup” , ông Ishikawa Hiroshi - Cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản bày tỏ.

Là một nước có GDP lớn thứ 3 toàn cầu, Nhật Bản lại đang đối mặt với vấn đề dân số già và thiếu hụt lực lượng lao động.

“Nhật Bản gặp vấn đề là thiếu các kỹ sư công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp Nhật có trụ sở tại Việt Nam hiểu Việt Nam có nhiều công ty có năng lực cũng như uy tín trên thị trường".

“Hiện hầu hết các doanh nghiệp lớn từ Nhật Bản đều hiện diện tại Việt Nam. Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có khoảng hơn 2.000 thành viên - số lượng lớn nhất ở các quốc gia ASEAN. Đây là cơ hội lớn nhất để chúng ta thúc đẩy sáng tạo ở cấp độ toàn cầu” , ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện JETRO Hanoi – chia sẻ thêm.

“Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023” là chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động “ASEAN - Japan Co-Creation Fast Track Initiative” do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản khởi xướng. Hoạt động đã tổ chức thành công tại Singapore, Thái Lan và sắp tới là Indonesia. Với chương trình tại Singapore và Thái Lan, các dự án được gửi đến phần lớn đến từ startup ở giai đoạn Seed (Hạt giống).

 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan